บิ๊กตร.คนสนิท ‘ศรีวราห์’ โต้ ‘ศรีสุวรรณ’ นอบน้อมเปรมชัย ด้วยวัยวุฒิ ไม่ใช่เลือกปฏิบัติ

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยออกแถลงการณ์ เรื่องขอเรียกร้องให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ตั้งกรรมการสอบความผิดทางวินัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) กรณีก้มหัวต่ำรับไหว้นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด(มหาชน) ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ในลักษณะเลือกปฏิบัติและชี้ว่าไม่เหมาะสมนั้น

เมื่อวันที่ 3 มีนาคม พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล ซึ่งเป็นคณะทำงานและนายตำรวจคนสนิทของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นไปได้ว่าทางผู้ร้องอาจจะมีการตีความข้อกฎหมายผิด เนื่องจากตามกฎระเบียบการแสดงความเคารพนั้น มีข้อกำหนดเอาไว้ว่า ช่วงเวลาที่ไม่ต้องแสดงความเคารพไว้ อาทิ ช่วงระหว่างการเล่นกีฬา รับประทานอาหาร จนกระทั่งมาถึงระหว่างการจับกุมผู้ต้องหา แต่กรณีดังกล่าวเป็นกรณีที่นายเปรมชัยเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา เข้ามาเจอ พล.ต.อ.ศรีวราห์พอดี และนายเปรมชัยไหว้ทำความเคารพ พล.ต.อ.ศรีวราห์ก่อน

“ด้วยความเป็นคนสุภาพของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ จึงรับไหว้เป็นปกติอยู่แล้ว เพราะยึดถือตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ตามหลักการ 1.คุณวุฒิ เมื่อมีคนไหว้ก็รับไหว้ตอบ 2.วัยวุฒิ คนที่มีอายุมากกว่าก็จะก้มรับไหว้ตามปกติของ พล.ต.อ.ศรีวราห์อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าระหว่างทำหน้าที่จะเป็นคนที่ทำงานดูเข้มแข็ง ทั้งนี้ ยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้เลือกปฏิบัติระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตำรวจแต่อย่างใด” พล.ต.ต.ชยพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon