ร้องป. เอาผิด’หมวดโค้ก – ป้าติ้น’นำเอกสารราชการไปเผยแพร่

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 14 มี.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิด ร.ต.ท.สมประสงค์ ปสาทรัตน์ รอง สว.สอบสวน สน.ประเวศ หรือ หมวดโค้ก ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 และนางเรวดี หาแก้ว หรือป้าติ้น ในข้อหาลักทรัพย์เอกสารลับทางราชการ , นำไปซึ่งเอกสารลับทางราชการ และเอาเอกสารราชการลับไปเปิดเผย โดยมี พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4อยู่ด้วย

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้นางเรวดี ได้นำเอกสารทางราชการที่ได้จาก ร.ต.ท.สมประสงค์ ไปเปิดเผยต่อที่สาธารณะ โดยอ้างว่า ร.ต.ท.สมประสงค์ ได้ฝากเอกสารไปมอบให้กับตำรวจกองปราบฯ แต่ข้อเท็จจริงขณะนั้น ยังไม่มีการโอนคดีมายังกองปราบปราม และไม่มีพนักงานสอบสวนกองปราบฯขอเอกสารจาก ร.ต.ท.สมประสงค์ ตามที่กล่าวอ้าง

นายอัจฉริยะ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่านางเรวดี และ ร.ต.ท.สมประสงค์ มีความสนิทสนมเกินกว่าตำรวจและผู้แจ้งความทั่วไป และร.ต.ท.สมประสงค์ ยังได้เคยนำหลักฐานไปเบิกความต่อศาลในคดีที่นางเรวดียื่นฟ้องนางสุดารัตน์ น้อยนิตย์ หรือป้าดา ในฐานยักยอกทรัพย์ ทั้งที่รู้ว่าไม่มีพยานหลักฐาน และคณะกรรมการรับผิดชอบคดีของกองบัญชาการตำรวจนครบาลสั่งไม่ฟ้อง โดยใช้ตำแหน่งของตนยืนยันว่านางเรวดีถูกลอตเตอรี่จริงจนศาลประทับรับฟ้อง จนส่งผลให้นางสุดารัตน์ถูกคุมขัง 3 วัน

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า กำหนดการเดิมในวันนี้ นางสุดารัตน์ และนางจรูญ เฮ็ด หรือป้าติ้ว มีความประสงค์จะเดินทางมาแจ้งข้อกล่าวหาด้วยตนเอง แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ถูกผู้ไม่หวังดีโทรศัพท์ไปข่มขู่ เพื่อไม่ให้เดินทางมาที่กองปราบฯ จึงไม่กล้าเดินทางมาในวันนี้ ประกอบกับก่อนหน้านี้นางเรวดีเคยพาชายฉกรรจ์ซึ่งอ้างว่าเป็นทหารมาข่มขู่ และพยายามยึดโทรศัพท์มือถือ ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ที่บ้านพัก จึงได้มอบอำนาจให้ตนมาดำเนินการแทนในวันนี้

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพงษ์ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะที่ในส่วนของ ร.ต.ท.สมประสงค์ นั้นปัจจุบันยังคงปฏิบัติหน้าที่ อยู่ที่ สน.ประเวศ แต่อยู่ในส่วนของการช่วยงานด้านการจราจร รับผิดชอบพื้นที่ในย่านรามคำแหง ซึ่งตนขอยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลือร.ต.ท.สมประสงค์ อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้าน-นักท่องเที่ยวเดือดร้อนหลังก่อสร้างถนนเกาะลิบงสะดุด
บทความถัดไปคำรำพึง ของคนที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาว ในการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์