ผบ.ตร.ไม่เปลี่ยนพนักงานสอบสวนคดีลอตเตอรี่ ลั่นไม่เคยบอก 30 ล้านของใคร ชี้ไม่พอใจมีสิทธิฟ้อง

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

วันที่ 23 มีนาคม 2561 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีนายปรีชา ใคร่ครวญ ข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี ร้องขอความเป็นธรรมให้เปลี่ยนพนักงานสอบสวนและโอนสำนวนการสอบสวนคดีลอตเตอรี่ 30 ล้าน ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอดำเนินการว่า ที่ผ่านมาตำรวจดำเนินการไปตามพยานหลักฐานและขั้นตอนของกฎหมาย ขณะนี้สำนวนการสอบสวนมีความคืบหน้าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนตัวเชื่อว่ากองปราบปรามเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชนอยู่แล้ว และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

“ยืนยันไม่เปลี่ยนพนักงานสอบสวน เนื่องจากยังไม่พบทุจริต หรือข้อพิรุธในคดี ส่วนของดีเอสไอก็ว่ากันไป เป็นสิทธิของนายปรีชา ส่วนจะมีการรับเป็นคดีพิเศษหรือไม่ เป็นเรื่องของดีเอสไอ ผมไม่สามารถก้าวก่ายได้ ส่วนตัวไม่ได้มองว่าเป็นการดิสเครดิตการทำงานของตำรวจ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าจะมีการไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งก็แล้วแต่นายปรีชา จะดำเนินการ เรื่องนี้ถ้าไม่ดีตำรวจก็โดนฟ้องเอง”ผบ.ตร.กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้เดินสายร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ ผบ.ตร.กล่าวว่า ตนคงไม่ต้องตอบ ประชาชนทั่วไปก็สามารถตอบได้ แต่เราก็ไม่ได้ตัดสิทธิเขา ส่วนจะเป็นการดิ้นเฮือกสุดท้ายหรือไม่ ตนก็ไม่มีความเห็นตรงนี้ว่าจะดิ้นกี่เฮือก เพราะตำรวจทำตามพยานหลักฐาน สำนวนก็ใกล้สรุปแล้ว

ส่วนกรณีที่นายปรีชาออกมาตำหนิการทำงานของตำรวจว่าด่วนสรุปไปแล้วว่าลอตเตอรี่เป็นของใครนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่เคยพูดว่าลอตเตอรี่เป็นของใคร อย่างไรก็ตาม หากคู่กรณีไม่พอใจการทำงานของตำรวจก็สามารถฟ้องกลับตำรวจได้ ตรงนี้ไม่ได้ตัดสิทธิแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุรักษนิยมใหม่ในละครบุพเพสันนิวาส โดย อัศวิน เนตรโพธิ์แก้ว
บทความถัดไปสืบพยานปากสุดท้ายคดีก่อการร้าย เบิกตัว ‘จตุพร พรหมพันธุ์’ ขึ้นศาล (คลิป)