ป.ป.ท.ส่ง บก.ปอท.ถอดข้อมูลฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ “รจนา” ซี 8 ศธ. คดีทุจริตกองทุนเสมา

ป.ป.ท.ประสาน บก.ปอท.ถอดข้อมูลฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ รจนา ซี 8 ศธ. คดีทุจริตกองทุนเสมา เผยเส้นทางเงินบุคคลในเครือข่าย 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 มี.ค. ทีสำนักงาน ป้องกันและปราบปราการทุจริตในภาครัฐ( ป.ป.ท.) ชั้น 28 อาคารซอร์ฟแวร์ ปาร์ค ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี คณะกรรมการ ป.ป.ท. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคดีทุจริต เเงิน กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต นางรจนา สินที ข้าราชการซี 8 กระทรวงศึกษาธิการว่า ในส่วนการตรวจสอบเสมาฯ ป.ป.ท. ทำตามหน้าที่ โดยตรวจสอบแต่ปีงบประมาณ ปี2560 หลังพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ส่งเรื่องมาให้ แต่ทางกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ได้ตรวจสอบภายในกันเอง โดยตรวรจเช็คงบย้อนหลังตั้งแต่ปี 51 เป็นต้นมา และส่งข้อมูลให้ ป.ป.ท.ด้วย ขณะนี้ทราบว่า รายละเอียดงบประมาณปี2551 กับ2553 ทางกระทรวงศึกษาธิการยังไม่เจอรายละเอียด

พล.ต.อ.จรัมพร กล่าวอีกว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าค้นบ้านของนางรจนาและได้อายัดเอกสารต่างๆ และคอมพิวเตอร์ของ เพื่อหาหลักฐานการเชื่อมโยงคดีขณะนี้ป.ป.ท.ได้ส่งคอมพิวเตอร์ไปให้ตำรวจ บก.ปอท.ทำการตรวจสอบ หาข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิส ในส่วนเอกสารที่เป็นกระดาษให้เจ้าหน้าที่คัดแยก และทำการตรวจสอบว่าข้อมูลไหนเกี่ยวของกับคดีหรือไม่ ส่วนจะสาวถึงข้าราชการระดับสูงกว่านี้หรือไม่ ต้องรอตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดให้แน่ชัด นอกจากนี้พบว่านางรจนาโอนเงินไปให้บุคคลที่เป็นคนนอก 10 คน และเปิดบัญชี 22 บัญชี มีการทำธุรกรรมทางการเงิน 52 ครั้ง โดยประสานไปยัง ป.ป.ง. ให้ตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินเหล่านั้นให้ด้วยเท่าที่ทราบข้อมูลจาก กระทรวงศึกษาธิการ โครงการกองทุนเสมาฯ นางรจนา จะเป็น ผช.เลขานุการ มีหน้าที่ในการจดบันทึกประชุม และวาระงบประมาณต่างๆ หลังจากมีการอนุมัติงบทาง จะมีขั้นตอนให้เซ็นต์อนุมัติตามระดับชั้น สุดท้ายปลัดกระทรวง และรองปลัดกระทรวงที่ได้รับมอบหมายแทน จะเป็นผู้ลงนามสุดท้าย ซึ่ง ป.ป.ท.ก็จะร่วมกับ ศธ.ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่

พล.ต.อ.จรัมพร  กล่าวถึงการตรวจสอบงบศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งฯ ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังลงพื้นที่ตรวจสอบอยู่ ยังไม่มีความคืบหน้า แต่พบการทุจริตแล้ว 53 จังหวัด ส่วนอีก 23 จังหวัดยังตรวจสอบอยู่ ตั้งอนุไต่สวนข้าราชการแล้ว 45 คน นอกจากนี้การตรวจสอบงบศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดเชียงใหม่นั้น เบื้องต้นพบมีการนำเอกสารและนำชื่อชาวบ้านที่เป็นชาวเข้าไปเบิกงบดังกล่าว โดยชาวบ้านที่ไปสอบแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าไม่เคยได้งบเลย แต่ก็มีเจ้าหน้าที่กองทุนมาขอเอกสารสำเนาบัตรประชาชนไป โดยอ้างจะนำไปเบิกงบต่างๆ สุดท้ายไม่ให้ หรือจ่ายเพียง 1,000 บาทเท่านั้น หลังจากนี้ดำเนินการตนวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ตั้ง ‘สรพงศ์ ชาตรี’ กก.บอร์ดส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย
บทความถัดไปสุจิตต์ วงษ์เทศ : จินดามณี สมัยพระนารายณ์ อยู่ที่ไหน? ใครเคยเห็น? มีใครอ่านรู้เรื่องบ้าง?