จ่อเสนอ บอร์ดป.ป.ท.ตั้งอนุกรรมการไต่สวนผิดอาญา โกงเงินคนไร้ที่พึ่งอีก 5-10 จว.

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. พ.ต.ท.วันนพ. สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการป.ป.ท.ในวันที่ 29 มี.ค.นี้ สำนักงานป.ป.ท.เตรียมเสนอสำนวนการตรวจสอบข้อเท็จริงการทุจริตเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พร้อมแผนประทุษกรรมที่ตรวจสอบพบให้คณะกรรมการป.ป.ท.พิจารณาเพื่อลงมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนความผิดทางอาญากับผู้อำนวยการศูนย์และเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างน้อย 5-10 จังหวัด

สำหรับภาพการตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณ ประจำปี พ.ศ.2560 ประเภทเงินอุดหนุนเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง 76. แห่ง วงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 123,159,000 บาท พบความผิดปกติ. จำนวน 53 จังหวัด งบประมาณ 107,049,000 บาทหรือคิดเป็น ร้อยละ 87 ของงบประมาณศูนย์คุ้มครองฯ ในภาพรวมภาคอีสาน 20 จังหวัด พบหลักฐานส่อทุจริตครบทั้ง 20 จังหวัด

ที่ผ่านมาคณะกรรมการ ป.ป.ท. รับไว้ไต่สวนแล้วจำนวน 9 จังหวัด ประกอบด้วย ขอนแก่น เชียงใหม่ บึงกาฬ หนองคาย สุราษฎร์ธานี ตราด น่าน เชียงราย อุบลราชธานี อยู่ระหว่างตรวจสอบ จำนวน 23 จังหวัด คิดเป็นร้อยละ13 ของงบประมาณศูนย์คุ้มครองฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สหพัฒน์” ชู 3 กลยุทธ์บุกตลาด จับมือคู่ค้า-รุกออนไลน์ คาดปี’61 กำไร 2,000 ล้าน
บทความถัดไปค่าเงินกีบร่วงสะเทือนชายแดน : คอลัมน์ เดือนหงายที่ชายโขง