‘รองผบช.น.-บิ๊กโจ๊ก’ตรวจความเรียบร้อยสงกรานต์สีลม กำชับเคร่งครัดข้อห้าม(คลิป)

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 13 เมษายน ที่บริเวณโรงเเรมดุสิตธานี ทางเข้าถนน สีลม พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ,พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อม จนท.ตำรวจ บช.น., ท่องเที่ยว ตำรวจ 191 อรินทราช และ สน.บางรัก ร่วมตรวจความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นสาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์ บริเวณถนนสีลม

พล.ต.ต.มนตรีกล่าวว่า ตามมาตรการของรัฐบาลเเละ ตร.ให้มีการดูเเลรักษาความปลอดภัยเเละการจราจรของจุดเล่นสงกรานต์ วันนี้ตำรวจทุกหน่วยไม่ว่าจะเป็นนครบาล ท่องเที่ยว สอบสวนกลาง ร่วมกับ กทม.เเละเจ้าหน้าที่ทหาร กระจายกำลังกันดูเเลประชาชนอย่างเข้มข้น โดยขณะนี้เรามีกำลังจากตำรวจนครบาล 8 พันนาย ท่องเที่ยวอีก 2 พันนาย จาก กทม. 5 พันนาย ถ้ารวมทหารกับจิตอาสาก็มีกำลังพลในการดูเเลประชาชนเป็นหมื่นคน ซึ่งจากรายงานที่จุดคัดกรองที่ถนนสีลมในวันนี้เราก็มีการห้ามนำของมีคมเข้าพื้นที่ ถ้าเจอมีดคัตเตอร์ กรรไกร เราก็ให้ฝากไว้จุดคัดกรอง ให้เข้าไปเล่นน้ำเเต่ตัว ซึ่งที่ผ่านมายังไม่มีรายงานการเกิดอาชญากรรมขึ้นในช่วงนี้ โดยถนนสีลมจะเปิดให้เล่นน้ำถึงเวลา 20.00 น.หลังจากนั้น ทางสวนลุมพินีจะมีการจัดประกวดนางสงกรานต์กรุงเทพฯเป็นครั้งเเรก ขอเชิญประชาชนที่เล่นน้ำที่สีลมเสร็จก็ไปที่สวนลุมพินีต่อ ซึ่งจะมีงานถึง 22.00 น.

“ในช่วงสงกรานต์เป็นประเพณีที่รื่นเริงในการรักษาความปลอดภัยนั้น ตร.ร่วมกับทุกภาคส่วนดูเเลประชาชน โดยจะใช้มาตรการเข้มเเละผ่อนผัน อย่างเราจะเข้มในส่วนที่เป็นอาชญากรรม ฉกชิงวิ่งราวเเต่พี่น้องประชาชนก็จะต้องมีการดูเเลตัวเองให้ดีในช่วงเทศกาลด้วย ส่วนข้อห้ามอย่างที่เราประชาสัมพันธ์ไปเเล้วห้ามโป๊ ห้ามเปลือย การจำหน่ายสุราห้ามจำหน่ายบนที่สาธารณะเช่นทางเท้าคนที่บ้านเป็นร้านค้าในโซนเล่นน้ำก็จำหน่ายได้ตามปกติเเต่ห้ามนำมาจำหน่ายบนทางเท้า เรื่องปืนฉีดน้ำเเรงดันสูงก็อย่านำมาใช้ ส่วนการเล่นเเป้งหรือดินสอพองมาทาหน้าตาหรือถูกเนื้อต้องตัวก็อาจทำให้เกิดคดีล่วงละเมิดทางเพศได้” พล.ต.ต.มนตรีกล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า ในส่วนของตำรวจท่องเที่ยวนำกำลังมาเสริมการปฏิบัติงานของตำรวจนครบาลในท้องที่รวมถึงสถานีตำรวจภูธรตามต่างจังหวัด ซึ่งเมื่อวานเราได้มีการกระจายกำลังตรวจตามพื้นที่หัวเมืองที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ในเเต่ละจังหวัดไปเเล้ว มาตรการสงกรานต์ปีนี้เน้นวินัยเเละการบังคับใช้กฎหมายซึ่งเราขอความร่วมมือจากทุกส่วน สถานการณ์ขณะนี้มีความพร้อมเชื่อมั่นได้เลยว่าดีกว่าทุกปีที่ผ่านมาเเน่นอน ซึ่งในเขตกรุงเทพฯไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีการจัดงานไม่ว่าจะเป็นสยามสเเควร์ พารากอน พระราม 9 หรืองาน เอชทูโอ หรือพื้นที่ใจกลางในต่างจังหวัดอย่างเชียงใหม่ รวมถึงหน้าวัดหน้าวังเรามีการปราบปรามไปก่อนหน้านี้เเล้วในพื้นที่ระวัง ความหนักใจเราไม่มี ก็มีเเต่ขั้นตอนการกระจายกำลังดูเเลเพื่อสร้างเชื่อมั่นกับนักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น พล.ต.มนตรี เเละ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ก็เดินตรวจความเรียบร้อยที่ถนนสีลมโดยมีการเข้าไปพบปะสอบถามพ่อค้าเเม่ค้าที่ขายอุปกรณ์สำหรับการเล่นสงกรานต์ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยตักเตือนในบางรายที่อาจฝ่าฝืนระเบียบ

ซึ่งบรรยากาศที่ถนนสีลมมีนักท่องเที่ยวทยอยเล่นน้ำอย่างคับคั่ง โดยมีชาวไทยเเละต่างชาติจำนวนมาก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ทั้งในเเละนอกเครื่องเเบบคอยดูเเลประชาชน เเละมีจุดตรวจคัดกรองระวังเหตุอีกหลายจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งามหลาย! 7 อันดับนางสังขานหลวงพระบาง จุลศักราช 1380 (ภาพชุด)
บทความถัดไปฟังเพลง ‘บุพเพสันนิวาส’ อีกหนึ่งเวอร์ชั่นจาก ‘กวาง-กมลชนก’ ร้อง-เล่นกีตาร์