คุกแน่น! อันดับ 6 ของโลก ราชทัณฑ์ ขอไอเดียปชช.ใช้วิธีใดลงโทษแทน ‘จำคุก’แก้ปัญหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กกรมราชทัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนทั่วไปร่วมแสดงความคิดเห็น ในหัวข้อ “ก้าวผิดคิดพลาด…ให้โอกาสแก้ตัวใหม่” ซึ่งเกี่ยวกับแนวทางหรือมาตรการทางเลือกใด ที่จะนำมาใช้ในการลงโทษแทนการจำคุก เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ต้องขังในเรือนจำเป็นอันดับ 6 ของโลก อันดับ 3 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้ต้องขังในเรือนจำมากกว่า 300,000 คน แต่เรือนจำสามารถรองรับผู้ต้องขังจริงๆ ได้ประมาณ 120,000 คน เกิดปัญหาคนล้นคุกขึ้น โดยผู้ต้องขังกว่า 70% เป็นนักโทษคดีเกี่ยวกับยาเสพติด อีกทั้งยังทำให้การบำบัดหรือการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังเหล่านี้ ทำไม่ได้ดีเท่าที่ควร

ดังนั้นกรมราชทัณฑ์จึงได้จัดงานสัมมนาขึ้น โดยการหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมถึงโทษทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย ให้มีทางเลือกในการบำบัดยาเสพติด พัฒนาพฤตินิสัย การสร้างงาน สร้างอาชีพ หรือใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการกักบริเวณ ทำให้ไม่ต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำ และถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นพวกขี้คุก ทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้และอาจจะเกิดการกระทำผิดซ้ำ จากการเรียนรู้พฤติกรรมจากเหล่าผู้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย

กรมราชทัณฑ์ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “ก้าวผิดคิดพลาด…ให้โอกาสแก้ตัวใหม่” (มาตรการทางเลือกแทนการจำคุก) ในช่อง Comment ใต้ clip นี้ ทุกความคิดเห็นของท่านมีคุณค่าสามารถใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อุตตม”เตรียมหารือเมติร่วมพัฒนาหุ่นยนต์เฟส2
บทความถัดไป‘ฟาร์มเฮ้าส์’ ความสดใหม่จากเตาที่คู่ครัวไทยมา 36 ปี