อธิบดีราชทัณฑ์ อนุโลมกลุ่มศิษย์เยี่ยมอดีตพระ ยังไม่จัดชั้นนักโทษ ต้องรอคดีสิ้นสุด

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงการควบคุมอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในคดีเงินทอนวัด และนายสุวิทย์ทองประเสริฐหรืออดีตพระพุทธอิสระผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจรและปลอมพระปรมาภิไธยว่า ทางเรือนจำได้ให้หมอเข้าไปดูแลสุขภาพและเปิดโอกาสให้ลูกศิษย์เข้าเยี่ยมตามเวลาที่กำหนด อย่างในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า มีกลุ่มศิษย์ของอดีตพระพุทธอิสระ 200 -300 คน เดินทางไปลงทะเบียนเยี่ยมญาติ ซึ่งทางเรือนจำก็อนุโลมให้มีการพูดคุยอย่างทั่วถึง เพราะผู้ต้องขังดังกล่าวยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า สำหรับการดูแลอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่นั้น ทางเรือนจำได้ให้หมอเข้าไปดูแลสุขภาพ อดีตพระที่ถูกส่งเข้ามาในเรือนจำ ถือว่าเป็นเพื่อนมนุษย์และยังเป็นผู้ต้องขังสูงอายุที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ถือว่าบุคคลเหล่านี้ยังเป็นผู้บริสุทธิ์ เรือนจำจะไม่ให้ทำกิจกรรมมากนัก เพราะผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการต่อสู้คดี สำหรับผู้ต้องขังระหว่างพิจารณาคดีบางรายต้องใช้เวลาในการสู้คดีมากว่า 5 – 10 ปี จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาจนถึงที่สุดแล้วจึงค่อยจัดลำดับชั้นนักโทษต่อไป

“ผู้ต้องขังใหม่หลายๆคนแม้ถอดผ้าเหลืองไปแล้วแต่ มีความประสงค์ที่จะปฎิบัติธรรม ถือศีล 5 ศีล8 งดอาหารเย็นเหมือนที่เคยปฎิบัติมาทางเรือนจำก็พร้อมอนุโลมให้ เช่นเดียวกันกับผู้ต้องหาที่นับถือศาสนาอิสลาม เพราะที่ผ่านมาทางเรือนจำก็ให้ประกอบศาสนกิจโดยการทำละมาด ถือมาการทำกิจกรรมทางศาสนาใดๆก็ตามถือเป็นสิ่งที่ดี”อธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ ชูอุตฯอาหาร วาระแห่งชาติ ดันส่งออกล้านล้าน
บทความถัดไป‘โรม’ หนุนร่างรธน.ใหม่-ปฏิรูปกองทัพ ชี้คนทุกสีเจตนาดีต่อประเทศ แต่เชื่อคนละวิธีการ