ตร.เรียกสอบเจ้าของ-ผู้จัดการโรงงานปั๊ม ‘ลีน’ อึ้ง! ต้นทุนไม่ถึง 2 บาท

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้เรียกผู้บริหาร เจ้าของโรงงาน ผู้จัดการ เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเป็นตัวแทนผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนักลีน (Lyn) ไม่ต่ำกว่า 10 ราย มาสอบปากคำในฐานะพยาน หลังพบว่าในผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีสารอันตรายประเภทไซบูทรามีนจนทำให้ผู้บริโภคกินและเสียชีวิต 2 ราย ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ จ.กาญจนบุรี

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า วันนี้จะสอบปากคำทุกขั้นตอน ตั้งแต่ประเด็นที่มาของวัตถุดิบ ขั้นตอนการผลิตจนถึงการจำหน่าย เพื่อให้ทราบว่าใครทำหน้าที่อะไร กี่คน และมีส่วนเกี่ยวข้องในขั้นตอนกระบวนการใดบ้าง โดยคาดหลังสอบปากคำครบทั้งหมดจะนำข้อมูลมาวิเคราะห์ขั้นตอนต่างๆ จะมีความชัดเจนได้ในสัปดาห์นี้ และคาดว่าน่าจะออกหมายจับได้สัปดาห์หน้า แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีกี่คน และจะถูกดำเนินคดีข้อหาอะไรบ้าง ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหากับเจ้าของผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด แต่เชื่อว่ายังอยู่ในประเทศ เพราะพนักงานสอบสวนเคยเชิญมาสอบปากคำแล้ว

ขณะที่หนึ่งในพยานให้ข้อมูลกับตำรวจว่า แต่ละเดือนโรงงานจะรับจ้างบรรจุผลิตภัณฑ์จำนวน 3-4 แสนแผง โดยมีต้นทุน 1.50 บาท ต่อแผง ได้กำไรเฉลี่ย 70 สตางค์ต่อแผง แต่มีการนำไปจำหน่ายผ่านตัวแทนในราคาตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไปหรือคิดกำไรกว่า 200 เท่า ทำให้โรงงานได้รับผลกระทบมาก เสียชื่อเสียง ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีน เป็นผลิตภัณฑ์อันดับ 1 ที่มียอดการจ้างผลิตสูงสุดในจำนวนกว่า 50 ผลิตภัณฑ์ของโรงงานด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์กรครูออกแถลงการณ์โต้ ‘โกงทุกหย่อมหญ้า ขรก.สพฐ.’
บทความถัดไปยืนยันสิทธิทีแคสรอบ 3/1 กว่า 5 หมื่นคน เหลือ 5.4 หมื่นคน ลุ้นรอบ 3/2