‘ปนัดดา’ ระบุชีวิตอยู่ด้วยหลักคุณธรรม คนดีจอมปลอมสิ้นอำนาจวาสนาคนเลิกคบ

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติราชการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เรื่อง “จริงแท้แน่นอน ชีวิตดำรงอยู่ด้วยหลักคุณธรรม” แก่พี่น้องประชาชน ข้าราชการ ครูอาจารย์ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์และหอสมุดสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ วังวรดิศ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน ว่า

“ครูอาจารย์สอนเราทุกคนมาแต่เด็ก ท่านคงได้ยินได้ฟังกันมามากว่า คนดีคบกันด้วยความดีที่ตนมีมาตั้งแต่เกิด ผสานกับสิ่งที่พ่อแม่ ครูอาจารย์ ผู้มีพระคุณ ท่านกรุณาอบรมสั่งสอนให้ลูกหลานและศิษย์เป็นคนดีมีความรู้ มีคุณธรรมจริยธรรม ส่วนคนไม่ดี คนทุจริตคดโกง เราก็คงเคยได้ยินมามากเช่นกันว่า ก็จะคบกันในกลุ่มคนจำพวกเดียวกัน ที่มีเรื่องผลประโยชน์เป็นหลัก ชวนกันทำอะไรต่างๆ นานาที่ไม่ชอบด้วยกฎระเบียบ ใส่ร้ายป้ายสีผู้อื่น ข่มเหงรังแกคนที่เขาไม่อยากตอบโต้เสมือนไม่อยากเอาพิมเสนไปแลกกับเกลือ หลอกลวงผู้อื่น ทำเป็นคนใจดีจอมปลอม เสแสร้งว่าตนเป็นคนดีมีปัญญา อันถือเป็นเวรเป็นกรรมเฉพาะตัว ซ้ำยังกลับกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาต่อพฤตินิสัยของเขา คือทำชั่วแต่เข้าใจว่าตัวทำดี สิ่งนี้เรียกว่าความเคยชิน เมื่อสิ้นอำนาจวาสนาแล้ว คนจำพวกดังว่าเขาก็เลิกคบหา เลยเห็นกันจะๆ ว่า ที่คบกันมาเป็นเรื่องไม่จริงทั้งเพ เพียงเพื่อหวังผลประโยชน์ เป็นละครฉากใหญ่บนเวทีที่ผ่านพ้นไปในชีวิต และประสบการณ์แห่งความเลวร้าย ไม่ต้องจดจำอะไร ขอเพียงจงเข็ดขยาด

ดังนั้น เราจะเลือกคบหาสมาคมกับใครหรือคนประเภทไหน เมื่อเห็นกันอยู่ตำตา ดีเลวไม่ยากที่จะจำแนกแยกแยะ คิดให้ได้แล้วปฏิบัติให้ได้ตามที่คิดและเห็น ทั้งหลายทั้งปวงจะได้ไม่เสียเวลา คนตะวันตกบอกว่า ‘wasted’

คนดี คนไม่ดี ผู้ใหญ่ท่านจึงสอนให้เรามีความเพียร มีความอดทน ให้รู้จักจำแนกแยกแยะเรื่องคน อันคงไม่ยากอย่างที่คิด บ้างยังไม่ทันพูดคุย ก็ถึงบางอ้อเสียก่อน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวไทยมุสลิมสุไหงปาดีซื้อเครื่องแต่งกายต้อนรับเทศกาลวันฮารีรายอ
บทความถัดไป‘คุณใหม่’ เปิดนิทรรศการ ‘วังน่านิมิต’ ใช้เทคโนโลยีเชื่อมโยงประวัติศาสตร์-ปัจจุบัน