รอง ผบ.ตร.ระบุ ‘ตะวันออก’ แหล่งทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ พบทำบัญชีเอื้อซุกขยะไทย จ่อเช็กบิล

“วิระชัย” ระบุ ภาคตะวันออกแหล่งทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ พบ 12 บริษัท 26 โรงงาน ทำบัญชีไม่ถูกต้อง จ่อเช็กบิลนักบัญชีช่วย บริษัทนอมินีต่างชาติซุกขยะไทย

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่สำนักงานตำรวจเเก่งชาติ พล.ต.อ วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการตรวจสอบบริษัทที่นำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ว่าเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีหน่วยงานใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายเเต่เกิดจากช่องว่างของกฎหมาย ซึ่งกรมศุลกากรเองก็ไม่สามารถตรวจตู้คอนเทรนเนอร์ได้ทุกตู้ จึงมีการใช้ช่องว่างนี้ปล่อยเล็ดลอดเข้ามา ซึ่งขณะนี้ทางอธิบดีกรมศุลกากรก็ได้มีการประสานในเรื่องของการตรวจผลิตภัณฑ์ขยะเม็ดพลาสติก เเละขยะอิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดจะมีการเอกซเรย์ทั้งหมด ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งชื่อบริษัทธุรกิจเกี่ยวกับการนำเข้าผลิตภัณฑ์ขยะ หรือเศษพลาสติก ให้กรมศุลกากรได้ทำการตรวจสอบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้มีการสำเเดงเท็จเเละนำขยะเข้ามา

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ส่วนในโรงงานอุตสหกรรมได้ร่วมกับอธิบดีโรงงานอุตสหกรรมเ เละกรมควบคุมมลพิษ ในการตรวจสอบโรงงานถึงมาตรฐานเเละมลพิษทางน้ำ อากาศ เเละฝุ่นละอองให้ครบถ้วน รวมถึงรอบนอกโรงงานว่ามีการปล่อยน้ำเสียลงสู่สาธารณะ หรือควันพิษ กรมควบคุมมลพิษจะเก็บตัวอย่างมาดำเนินคดีทางอาญาเเละทางเเพ่งต่อไป ซึ่งกรมสรรพากรก็ได้ให้ความร่วมมือว่า พบว่าทั้ง 12 บริษัท 26 โรงงานไม่พบว่ามีบริษัทไหนเลยที่มีบัญชีภาษีที่ถูกต้อง เเต่จะจ้างคนไทยที่เป็นนักบัญชีเเต่งรายได้ ว่าขาดทุน จะมีบริษัทที่จ่ายภาษีก็จ่ายเพียง 90,000 บาทต่อปี จึงเป็นการฉ้อฉลเรื่องภาษีด้วย เเละทั้ง 100% จะมีสองบัญชีที่เมื่อมีการขายสินค้าได้จะนำเข้าบัญชีส่วนตัวซึ่งเป็นของชาวต่างชาติเเละฟอกเงินโอนเงินไปต่างชาติ ไม่มีบริษัทไหนเลยที่มีเฉพาะคนไทยอย่างเดียว คนไทยที่มีหุ้นส่วนใหญ่ล้วนเป็นนอมินี โดยบริษัทพวกนี้จะขนย้ายเครื่องจักรมาจากประเทศที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าขยะพลาสติกย้ายมายังประเทศไทย ซึ่งเครื่องจักรที่ย้ายมาจะเป็นเครื่องจักรเก่าไม่ได้มาตรฐานไม่สามารถควบคุมมลพิษได้

เมื่อถามว่าจะดำเนินคดีอย่างไรกับนอมินีที่ถือหุ้น พล.ต.อ วิระชัยกล่าวว่าขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบทางคดี เเต่ก็จะมีการดำเนินกับนักบัญชีทีไปช่วยทำการเเต่งบัญชีฉ้อฉล ภาษีจนทำให้เกิดความเสียหายบ่อนทำลายประเทศ

เมื่อถามถึงพื้นที่อื่นที่เป็นที่เก็บขยะลักษณะนี้ พล.ต.อ วิระชัย กล่าวว่า ยังมีอีกหลายจุดอย่างในภาคตะวันออกก็มี หรือจังหวัดสระเเก้ว เเละอีกหลายพื้นที่ ที่มีการขนใส่ตู้คอนเทรนเนอร์ไปที่ที่ห่างไกลความเจริญประชาชนไม่มีปากเสียง เรื่องนี้จึงต้องฝากผู้นำชุมชนเเละการปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ให้ปล่อยปละละเลย ให้มีการนำขยะไปไว้จนเกิดความเดือดร้อนเเก่ประชาชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรรคไทยศรีวิไลย์เลือก “มงคลกิตติ์” นั่งหัวหน้าพรรค โชว์ทุบหม้อข้าวประกาศนโยบายปราบโกงทั้งแผ่นดิน
บทความถัดไปชมคลิป “คิม-ทรัมป” ตัวปลอม เดินเล่น-จับมือกันที่สิงคโปร์