หน่วยซีล ‘ใบเตย’ ปล่อยมุขภารกิจ ’18+’ ในถ้ำหลวง ‘หมูป่า’ สุดซึ้ง เรียกว่า ‘พ่อ’

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. รายการเดินหน้าประเทศไทย มีการถ่ายทอดสดการแถลงข่าวส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน โดยมีแพทย์ นักจิตวิทยา โค้ชและเด็กๆทีมหมูป่าทั้งหมดร่วมพูดคุย

โดยในตอนหนึ่ง หน่วยซีล ใช้นามว่า ‘ใบเตย’ กล่าวว่า ในภารกิจช่วยชีวิตหมูป่าทั้ง 13 คน ตั้งใจไว้แล้วว่า หากไม่เจอเด็ก จะไม่กลับเด็ดขาด โดยระหว่างการเดินทาง ศีรษะของตนทิ่มกับหินงอกหินย้อยตลอด เนื่องจากไม่ได้สวมหมวกกันน็อค ในใจคิดว่า ไม่ว่าอย่างไรงานนี้ต้องสำเร็จ ต่อมา เมื่อทราบว่าพบเด็กๆแล้ว จึงรีบไปยังเนินนมสาว เมื่อไปถึง ตนเริ่มต้นจากการทดสอบกำลังใจโดยถามว่า ‘หมูป่าสู้ไหม?’ ครั้งแรก เด็กๆยังตอบด้วยเสียงเบา สำหรับเหตุการณ์หลังจากนั้น เป็นแบบ ‘18+’ เนื่องจากต้องถอดเสื้อผ้าออกเพราะเปียกน้้ำ ใช้การนุ่งห่มฟอยล์แทน

“ถ้าไม่เจอเด็กจะไม่กลับเด็ดขาด การเดินทางไป รู้สึกว่าโดนเยอะ หัวทิ่มกับหินงอกหินย้อย คิดในใจ ภารกิจนี้ยังไงต้องสำเร็จ พอรู้ว่าเจอเด็ก ก็รีบไป พอไปถึง ถามว่า หมู่ป่าสู้ไหม ครั้งแรก เงียบ ตอบเสียงเบา หลังจากนั้น 18 + เลย “

“ในกระเป๋ากันน้ำ ผมพกยารักษาโรค ไฟฉาย ถ่าน พอไปถึง ต้องแจกจ่ายฟอยล์ให้เด็ก อุปกรณ์ที่เอาไปครั้งแรก ไม่พอ และจะต้องปูพื้นซึ่งเป็นโคลน ไม่อย่างนั้นจะนอนไม่ได้ ในถ้ำอากาศเย็น และชื้นตลอด” หน่วยซีล ‘ใบเตย’กล่าว

จากนั้น เด็กๆได้กล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อเจ้าหน้าที่ซีลรายดังกล่าว โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียดกับสถานการณ์ เช่น เล่นหมากฮอส ซึ่ง ‘พี่ใบเตย’ ชนะตลอด ตนและหน่วยซีลกินและนอนด้วยกัน ทุกวันนี้เรียกหน่วยซีล ‘ใบเตย’ ว่า ‘พ่อ’ เนื่องจากเขาเรียกตนว่า ‘ลูก’ ซึ่งหลังจากกล่าวประโยคดังกล่าวจบ ผู้ร่วมชมการแถลงข่าวปรบมืออย่างกึกก้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณประสาร อาลัย ‘พ.ต.อ.สินสมุทร สินเภตรา’ เตือนสติผู้ยังอยู่ ‘ชีวิตนี้สั้นนัก ขวนขวายทำดีเถิด’
บทความถัดไปฉบับเต็ม! เปิดใจ 13 หมูป่า ในรายการเดินหน้าประเทศไทย ตอน “ส่งทีมหมูป่ากลับบ้าน”