“บิ๊กอู๋” เล็งใช้สถานประกอบการในญี่ปุ่น เป็นต้นแบบดูแลความปลอดภัย จ้างงานสูงวัย-คนพิการ ในไทย

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เดินทางไปพบปะ ตรวจ ติดตาม และให้กำลังใจแรงงานไทยที่ไปฝึกงานด้านเทคนิค ที่บริษัทเอ็กซิดี้ เทโย (Exedy Taiyo) จำกัด ณ เมืองเนยากาวา จ.โอซากา ประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ บริษัทเอ็กซิดี้ เทโยฯ เป็นผู้ประกอบกิจการ แมนวลคลัตช์ (คลัตช์สำหรับเกียร์ธรรมดา), ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ (เครื่องแปลงกำลังหมุนสำหรับใช้สำหรับเกียร์อัตโนมัติ), เครื่องจักรที่ใช้ในอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง, และชุดคลัตช์สำหรับรถจักรยานยนต์ เป็นต้น

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์ และคณะได้ศึกษาดูงาน ด้านการบริหารจัดการความปลอดภัย อาชีวอนามัย สิ่งแวดล้อม ระบบการจ้างงานผู้สูงอายุ การสนับสนุนการจ้างงานผู้หญิง (ไลน์ผลิตสำหรับผู้หญิง) การจ้างงานคนพิการ (Exedy Sun) การจัดสถานดูแลเด็กเล็ก (A Kiddy Land) ของบริษัทเอ็กซิดี้ เทโยฯ และจากนั้นยังได้เดินทางไปศึกษาดูงานสถานที่เรียนรู้สำหรับเด็ก (ChilDren’s Centres for Early Childhood Development) และการเรียนการสอนเรื่องความปลอดภัย/safety network เมืองเนยากาวา ด้วย

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวมีการบริหารจัดการในหลายด้านที่สอดคล้องกับนโยบายกระทรวงแรงงาน อาทิ การจัดสถานเลี้ยงเด็กให้กับลูกพนักงาน การจ้างงานผู้พิการ การจ้างงานผู้สูงอายุ การจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยในการทำงาน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายของญี่ปุ่น

“การดูงานครั้งนี้จะนำไปขยายผลกับสถานประกอบการในประเทศไทย เพื่อให้เป็นมาตรฐานร่วมกัน โดยจะให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ผู้กองปูเค็ม” ยื่นกกต.ยุบ”อนาคตใหม่” ชี้ “ธนาธร” ใช้ความเป็นเน็ตไอดอล จูงใจวัยรุ่น
บทความถัดไปเกษตรกร’ห้วยจระเข้มาก’พอใจ หลังชลประทานส่งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือ