ตาชั่งพันดาว 23 ธันวาคม 2562

⦁…ผู้มีจิตใจสูงจะอดทนต่อผู้ที่มีความรู้ต่ำกว่าตน เราอย่าไปถือคำคนที่เขาไม่รู้ อดทนต่อคนที่ไม่รู้นั้น ได้ชื่อว่าเป็นผู้มีจิตใจสูง ตามคติโบราณที่ว่า “อย่าถือคนบ้า อย่าว่าคนเมา จงดูใจเราเอง” โอวาทธรรมจาก พระพรหมมงคล สิริมงฺคโล หรือ หลวงปู่ทอง เกจิดังแห่งล้านนา วัดพระธาตุศรีจอมทอง

⦁…ยุติธรรมไม่ควรมีวันหยุด ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เผยความในใจกับ “มติชน” ฉบับปีใหม่อยากฝากไว้ 1 ปีดำรงตำเเหน่งคือการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพอย่างจริงจัง พัฒนาคำพิพากษาคดีที่มีคุณภาพ พร้อมจัดระบบศาลยุติธรรมเพื่อส่งต่อผู้บริหารศาลต่อไป ผลประโยชน์ตกเต็มๆ ถึงประชาชน

⦁…“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งตำรวจห้ามลา ห้ามขาด ผู้บังคับบัญชาลงไปกำกับเคียงบ่าเคียงไหล่ลูกน้องในการดูแลประชาชนให้ดี การเดินทาง การป้องกันเหตุ การให้ความช่วยเหลือห้วงเทศกาลหยุดยาวปีใหม่ 2563 พร้อมคาดโทษหากนายใดไม่ปฏิบัติตาม

⦁…พิทักษ์ 23 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. จัดกำลังตำรวจกว่า 74,000 นาย อำนวยความสะดวกการจราจร ลดอุบัติเหตุในช่วง 7 วันอันตราย 27 ธันวาคม 2562-2 มกราคม 2563 บังคับใช้กฎหมายจราจร 10 รสขม “1 ร” เร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด “2 ส” ขับรถย้อนศร ฝ่าฝืนสัญญาณจราจร “3 ข” ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ แซงในที่คับขัน และ “4 ม” เมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย มอเตอร์ไซค์ดัดแปลง และใช้มือถือขณะขับรถ โดยข้อหาทั้งหมดเป็นการพิจารณาจากปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุไม่ได้เป็นการเร่งทำยอดหรือทำให้ประชาชนเดือดร้อน แต่จะตั้งจุดตรวจใกล้สถานที่จัดงานฉลองต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับเป็นพิเศษ

⦁…ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ สมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง จากนักโทษประหารติดคุก 14 ปีจาก 5 ศพที่ฆ่าไป สู่อิสรภาพออกมา 5 เดือน ฆ่าศพที่ 6 จนมุม

⦁…คนดีอัยการไม่ลืม “โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง ผอ.โครงการในพระดำริพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา มอบเสื้อคนดีที่เรายกย่องพร้อมรางวัลจากสำนักงานกิจการและโครงการให้แก่น้องเรย์ แฟนสาว ไม่เพิกเฉย พบเห็นเหตุการณ์ผิดปกติ ส่งเบาะเเสจับสมคิด

⦁…ตำรวจทุกภาคส่วนบูรณาการทำงาน ผู้แจ้งเบาะแสตื่นตัว หากไม่สนใจความสูญเสียย่อมเกิดขึ้นอีก

⦁…สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สั่งกรมราชทัณฑ์ตรวจสอบบุคคลที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายการกระทำความผิดลักษณะเช่นเดียวกับสมคิด ที่รับโทษในเรือนจำทั่วประเทศสรุปตัวเลขมีกี่รายเพื่อจัดให้อยู่กลุ่มนักโทษที่ไม่สามารถใช้กฎหมายปกติมาพิจารณาเป็นแนวทางในการจัดการกับนักโทษกลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษอีกครั้งในวันที่ 25 ธ.ค.นี้

⦁…ทุกข์ของประชาชนคือทุกข์ของตำรวจ พ.ต.อ.ภูริส จินตรานันท์ ผกก.สน.ห้วยขวาง บูรณาการกับทุกภาคส่วนแก้ปัญหารถติดขัด บนถนนรัชดาฯ ไม่ให้รถรับจ้างหยุดจอดรับ-ส่งผู้โดยสารในพื้นที่ห้ามจอด ประสานกรมการขนส่งทางบกเพื่อตรวจจับรถรับจ้างสาธารณะที่ฝ่าฝืนไม่เปิดมิเตอร์คิดค่าโดยสาร กั้นแผงเหล็กถาวรด้านหน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน

⦁…ควันหลงหลังแต่งตั้ง พวกไม่อยู่ในกติกา ไม่ยอมเล่นไปตามเกม ทำเป็น “ไม้หลักปักเลน” เล่นนอกเกม “บิ๊กแป๊ะ” พิทักษ์ 1 ผู้นำทัพกากีมีความเด็ดขาดและเด็ดเดี่ยว เพื่อให้คำสั่งโยกย้ายเดินต่อไปได้ ไม่ยอมถอยหลัง ทำให้ผู้อื่นเสียเวลาโดยไร้ประโยชน์

⦁…สุดคึก…บ่อนธนิยะ แห่งทุ่งบางรัก มาแร้ว ไฉไลกว่าเก่า เพิ่งตัดริบบิ้นต้อนรับโผนายพัน…คราวก่อน    “เสี่ยโจ้” ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เอาไปแฉในสภา ไม่รู้กินดีหมีหัวใจเสือมาหรือไรจึงไม่เกรงกลัว พอ “ปลดล็อก” เป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆ หน้าหนาวแท้ๆ ไม่ใช่หน้าฝนซะหน่อย ไฉนบ่อนเล็กบ่อนใหญ่จึงผุดขึ้นเกลื่อนเมือง

⦁…อีกแห่งเสี่ยขนมร้อยคดีหิ้วลูกน้องเล่นบ่อนทุ่งพญาไทแพ้อ้างถูกโกงเจ้าของไม่ยอมเถียงกันถึงจุดลูกน้องเสี่ยชักปืนออกมา เจ้าของบ่อนชักปืนสู้ที่สุดมีตำรวจนอกเครื่องแบบเข้ามาห้าม อาจจะมีการ “ไลฟ์สด” -ม็อบมาปิดบ่อนตามความถนัดของ “สมชาย”

⦁…คดีลันลาเบลหลังอัยการยื่นฟ้อง เเละศาลสอบคำให้การ “น้ำอุ่น” พริตตี้บอย-ก๊วนบ้านปาร์ตี้บางบัวทอง ให้การปฏิเสธสู้คดีทั้ง 4 ข้อหา ศาลนัดตรวจหลักฐาน 17 ก.พ.ปีหน้า จากเดิม ศาลให้ประกันเฉพาะก๊วนบ้านปาร์ตี้ แต่ต่อมาให้ประกันน้ำอุ่น 3.5 เเสน เงื่อนไขห้ามก่อเหตุความเสียหายการดำเนินคดีของศาล แต่ทันที่จะเป็นอิสระ ตำรวจ สภ.บางบัวทอง อายัดตัวไปดำเนินคดีซ่องโจรต่อ ขณะนี้ได้ประกันตัวออกมาแล้ว…⦁

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดที่ 12 : สองทางหลัก : ปราปต์ บุนปาน
บทความถัดไปถอดรหัส‘พปชร.’ปรับโครงสร้าง ประสานรอยร้าว-รับมือศึกนอก