แนะจัดการอารมณ์ง่ายๆ ยุติความรุนแรง ได้ผล

รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี

แนะจัดการอารมณ์ง่ายๆ ยุติความรุนแรง ได้ผล

ยุติความรุนแรง – รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) เปิดเผยในการเสวนา “ร่วมประสานพลัง สร้างสันติสุข ครอบครัวไร้ความรุนแรง” ในงานรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี จัดโดยสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมายแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ณ โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพฯ ว่า 20 กว่าล้านครอบครัวในประเทศไทย พบว่าร้อยละ 40 มีปัญหาการเลี้ยงดูบุตร โดยเฉพาะการขาดทักษะพื้นฐานชีวิต หรือซอฟต์สกิล ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานในการปฏิสัมพันธ์ หรือเข้าสังคมและอารมณ์เป็นหลัก แม้แต่ในชนชั้นกลางก็พบถึงร้อยละ 60-70 ก็ยังมีทัศนคติในการเลี้ยงลูกด้วยเงิน ใช้ระบบซื้อระบบนิเวศให้ลูก หากไม่พอใจก็พาย้ายออกจากโรงเรียนหรือชุมชน

โดยจากข้อมูลพบว่า

เด็กคนหนึ่งต้องย้ายโรงเรียนถึง 4 โรงใน 2 ปี

และเดี๋ยวนี้เด็กที่เรียนเก่งที่สุด กลายเป็นเด็กที่เห็นแก่ตัวที่สุด ฉะนั้นพ่อแม่ควรหยุดกระแสให้ลูกเรียนเป็นบ้าเป็นหลังได้แล้ว เพราะเรียนมากแต่พูดภาษาคนไม่รู้เรื่อง ปัจจุบันเรามีดอกเตอร์แบบนี้เยอะแล้ว

รศ.นพ.สุริยเดว กล่าวอีกว่า พ่อแม่ควรเริ่มต้นลดความรุนแรงในครอบครัว โดยใช้เทคนิคสะท้อนความรู้สึก จัดการกับอารมณ์ด้วยสติ อย่างเวลาโกรธลูกเรื่องอะไรให้ใช้วิธีบอกลูกว่าโกรธเรื่องอะไร ยังไม่พร้อมคุยตอนนี้ ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวจะดีขึ้น ส่วนปัญหาความรุนแรงในสังคม โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียที่มีการระบายอารมณ์มากมาย ให้ใช้วิธีตั้งสติก่อนจะโพสต์ อย่างเวลาจะโพสต์ให้พิมพ์ให้เสร็จแต่อย่าเพิ่งส่ง ให้ไปทำอย่างอื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านอีกครั้ง เชื่อว่าเกินครึ่งอยากจะลบข้อความนั้นทิ้ง เพราะจะนำมาสู่ความรุนแรงได้ สิ่งเหล่านี้อยากให้คนไทยทำให้เป็นกิจวัตรและพฤตินิสัย จะช่วยสร้างสันติภาพและลดความรุนแรงลงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้World Update…ทำไม ‘มิสยูนิเวิร์สคนใหม่’ ไม่ยอมสวมวิกผม?
บทความถัดไปคสรท.แฉเลิกจ้างส่งท้ายปีอย่างน้อย 3 โรงงาน จี้รัฐบาลเร่งช่วยผู้ใช้แรงงาน