นักท่องเที่ยวข้องใจ บูธร้านค้าบดบังภูมิทัศน์สถานีรถไฟหัวหิน

วันที่ 9 มกราคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับการร้องเรียนจากแกนนำสมาคมท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง แจ้งว่า สถานีรถไฟหัวหินแหล่งท่องเที่ยวชื่อแลนมาร์คของ อ.หัวหิน มีปัญหากระทบการท่องเที่ยว เนื่องจากมีการตั้งบูธร้านค้าหลายร้านขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ จึงไปตรวจสอบพบว่า มีการตั้งบูธด้านทิศใต้ ด้านข้างสถานี โดยร้านค้าดังกล่าวได้บดบังอาคารสถานีและป้าย “หัวหิน” ขณะที่บูธบริเวณด้านหน้าสถานี บดบังอาคารสถานีและทัศนียภาพอันสวยงามของ “พลับพลาพระมงกุฎเกล้า”

แหล่งข่าวจากสมาคมท่องเที่ยวระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เห็นเพียงผลประโยชน์ทางธุรกิจจากการเก็บค่าเช่าร้านค้า มากกว่าการคงคุณค่าจากเอกลักษณ์เดิมของสถานีรถไฟหัวหินที่สร้างความประทับใจจากความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณ

สำหรับ“สถานีรถไฟหัวหิน” ได้รับการขนานนามให้เป็นสถานีรถไฟที่สวยงามและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ทำให้แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างมากกว่า 3 ล้านคนเดินทางไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน จากจุดเด่นของสถานีรถไฟหัวหินที่คงรูปแบบสถาปัตยกรรมสไตล์วิคตอเรียที่สร้างตัวอาคารด้วยไม้ และมี“พลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ” พลับพลาจตุรมุขสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ล่าสุดนักท่องเที่ยวหลายรายที่เคยไปเที่ยวสถานีรถไฟหัวหิน และแวะเวียนกลับมาอีกครั้งเพื่อถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกต้องผิดหวังเนื่องจากบูธร้านค้าบดบังภูมิทัศน์ที่สวยงาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน”พอใจอภิปรายวันแรกไม่ขัดแย้ง-วุ่นวาย แจงฟรีโหวตไม่ได้แปลว่าไร้เอกภาพ
บทความถัดไป‘ลดาวัลลิ์’ ข้องใจโยบายลดถุงพลาสติก ร้านค้าไม่ต้องรับภาระ แนะใช้ถุงผลิตจากมันสำปะหลัง