สนท.อ่านประกาศ ‘คณะราษฎร’ ประชาชนชู 3 นิ้ว กางป้าย ‘คณะราษฎรยังไม่ตาย’ กลางสกายวอล์ก

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมรำลึกอภิวัฒน์สยาม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของไทยจากสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไป มีประชาชนทะยอยเดินทางมาจับกลุ่มพูดคุยรอเวลาการจัดกิจกรรมตั้งแต่เวลาก่อน 17.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์เป็นจำนวนมาก

เวลา 17.25 น. เจ้าหน้าตำรวจประกาศแจ้งสื่อมวลชนให้รวมตัวกันในจุดเดียวตามที่กำหนด โดยระบุว่าเป็นไปเพื่อการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ยังระบุว่า หากผู้จัดกิจกรรมทำผิดกฎหมายจะได้สามารถแยกได้ ว่าเป็นสื่อมวลชนหรือไม่

ต่อมา นายแพทย์ ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติเข้าเจรจาสอบถามเหตุผลว่ากิจกรรมดังกล่าวจะผิดกฎหมายข้อใด

Advertisement

กระทั่งเจ้าหน้าที่ชี้แจงว่าขณะนี้ยังอยู่ใน พรก.ฉุกเฉิน หากมีการมั่วสุมชุมนุมอาจเสี่ยงผิดกฎหมาย โดยนายแพทย์ทศพรกล่าวตอบว่า ควรมีการระบุให้ชัดเจนว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่พอทำแล้วผิดจึงจับ เหมือนตำรวจจราจรดักรถที่เลี้ยวผิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่ร่วมงานต่างส่งเสียงแสดงความไม่พอใจ

Advertisement

ต่อมาเวลา 17.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเชิญนักข่าวเข้าสู้หลังจุดที่กั้นไว้ให้บริเวณหน้าห้างมาบุญครองเซ็นเตอร์ บรรยากาศอยู่ในความโกลาหล

เวลา 17.45 น. การจัดระเบียบยังไม่เสร็จสิ้น นายแพทย์ทศพรกล่าวว่า หากเป็นเช่นนี้ตนอาจต้องใช้วิธีหายใจรำลึกแทน เพราะเกรงจะทำผิดกฎหมาย

เวลา 17.50 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลโฆษกสนท. เดินทางมาถึง มีการกางป้ายไวนิลขนาดใหญ่มีข้อความส่วนหนึ่งในประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1

เวลา 18.00 น. นายพริษฐ์กล่าวว่า ตนขอเชิญพ่อแม่พี่น้องเป็นสักขีพยาน ตนจะอ่านในสิ่งที่เผด็จการพยายามลบ ว่าด้วยประวัติศาสตร์สามัญชน จากนั้น นางสาวปนัสยา นายพริษฐ์ และสมาชิกสนท. ผลัดกันอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา อ่านต่อหน้าทหารบก ทหารเรือ และราษฎร ในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475

เนื้อหาสำคัญได้แก่ หลัก 6 ประการ ดังนี้

1.จะต้องรักษาความเป็นเอกราชทั้งหลาย เช่น เอกราชในทางการเมือง ในทางศาล ในทางเศรษฐกิจ ฯลฯ ของประเทศไว้ให้มั่นคง

2. จะต้องรักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ให้การประทุษร้ายต่อกันลดน้อยลงให้มาก
3. จะต้องบำรุงความสุขสมบูรณ์ของราษฎรในทางเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลใหม่จะหางานให้ราษฎรทุกคนทำ จะวางโครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ ไม่ปล่อยให้ราษฎรอดอยาก
4. จะต้องให้ราษฎรมีสิทธิเสมอภาคกัน
5.จะต้องให้ราษฎรได้มีเสรีภาพ มีความเป็นอิสสระ เมื่อเสรีภาพนี้ไม่ขัดต่อหลัก 4 ประการดั่งกล่าวข้างต้น
6. จะต้องให้การศึกษาอย่างเต็มที่แก่ราษฎร
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่ออ่านประกาศจบ ประชาชนที่เข้าร่วมงานพากันชูสามนิ้วอย่างพร้อมเพรียง แล้วจบกิจกรรมเมื่อเวลา 18.15 น. อย่างไรก็ตาม มีประชาขนกลุ่มหนึ่งสวมเสื้อยืดสีดำสกรีนข้อความ ‘อยู่ข้างประชาธิปไตย’ กางป้ายผ้าเขียนด้วยสีแดงระบุว่า ‘คณะราษฎรยังไม่ตาย’ จากนั้นชูสามนิ้วแล้วแยกย้าย

ด้านนายแพทย์ทศพร โชว์ภาพวาดหมุดคณะราษฎรด้วยลายเส้นดินสอ

จากนั้นประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางกลับ ในขณะที่ส่วนใหญ่ยังจับกลุ่มพูดคุยเกือบเต็มพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image