‘เนติวิทย์’ ขายคุกกี้ ‘หมุดคณะราษฎร’ ลดจาก 24.75 บาท เหลือ 20 แป๊บเดียวเกลี้ยง

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมรำลึกอภิวัฒน์สยาม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของไทยจาสมบูรณาญาสิทธิราชย์สู่ประชาธิปไตยโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุลโฆษกสนท. ผลัดกันอ่านประกาศคณะราษฎรฉบับที่ 1 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา อ่านต่อหน้าทหารบก ทหารเรือ และราษฎร ในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475

เนื้อหาสำคัญได้แก่ หลัก 6 ประการ อาทิ รักษาความเป็นเอกราชของประเทศไว้ให้มั่นคง,รักษาความปลอดภัยภายในประเทศ ให้การประทุษร้ายต่อกันลดน้อยลงให้มา, บำรุงความสุขสมบูรณ์ของราษฎร, ให้ราษฎรมีสิทธิเสมอภาคกัน มีเสรีภาพ และให้การศึกษาอย่างเต็มที่

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่ออ่านประกาศจบ ประชาชนที่เข้าร่วมงานพากันชูสามนิ้วอย่างพร้อมเพรียง แล้วจบกิจกรรมเมื่อเวลา 18.15 น. อย่างไรก็ตาม มีประชาขนกลุ่มหนึ่งสวมเสื้อยืดสีดำสกรีนข้อความ ‘อยู่ข้างประชาธิปไตย’ กางป้ายผ้าเขียนด้วยสีแดงระบุว่า ‘คณะราษฎรยังไม่ตาย’ จากนั้นชูสามนิ้วแล้วแยกย้าย

นอกจากนี้ นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยพร้อมเพื่อน ได้ยืนจำหน่ายคุกกี้รูปหมุดคณะราษฎร ในราคาลดจาก 24 บาท 75 สตางค์ เหลือ 20 บาท โดยระบุว่ารายได้จะนำไปชดเชยจากการที่จุฬาฯ ไม่คืนค่าเทอม ซึ่งจำหน่ายหมดในเวลาไม่นานจนต้องไปนำคุกกี้มาจำหน่ายเพิ่ม และหมดลงอีกในเวลารวดเร็ว นอกจากนี้ มีการแจกคุกกี้รูปหมุดคณะราษฎรที่แตกหักให้ผู้ร่วมงานหยิบรับประทานฟรีโดยได้รับความสนใจอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังมีผู้นำเสื้อยืดสกีนลวดลายส่งเสริมประชาธิปไตยมาจำหน่ายซึ่งก็จำหน่ายหมดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน

Advertisement

ทั้งนี้ บรรยากาศในเวลา 19.00 น. ยังมีผู้ร่วมงานบางส่วนอยู่บนสกายวอล์กซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงสังเกตการณ์ กระทั่งอยู่ในภาวะปกติจึงแยกย้ายกลับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image