ไม่แพร่ระบาดไม่ได้หมายความ ‘โควิด’ หมด อธิบดีควบคุมโรคตรวจ ‘โรงเบียร์’ วอนป้องกันเข้ม

อธิบดีกรมควบคุมโรคนำทีมตรวจร้านอาหารหลังรัฐประกาศผ่อนปรนเฟส 5

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่สถานประกอบการ ย่านถนนประดิษฐ์มนูธรรม เพื่อตรวจสอบมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 5 กลุ่มกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สถานบันเทิง ผับ บาร์ ร้านเกม และอาบอบนวด หลังครบกำหนด 1 สัปดาห์ของการอนุญาตให้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคมที่ผ่านมา

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า การผ่อนปรนระยะที่ 5 เป็นไปตามที่รัฐบาลมีความเป็นห่วงที่จะต้องดำเนินการให้สมดุลระหว่างการป้องกันควบคุมโรค แต่ต้องให้ประชาชนและผู้ประกอบกิจการได้ผ่อนคลาย ทำให้ระบบเศรษฐกิจเดินหน้าไปได้ สถานประกอบการโดยเฉพาะผับ บาร์ คาราโอเกะ จะมีผู้คนเกี่ยวข้องมาก ต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและผู้มาใช้บริการ เพื่อป้องกันควบคุมโรคไม่ให้เชื้อโควิด-19 ย้อนกลับมา ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความกังวลในกลุ่มสถานบันเทิง เพราะถือเป็นกิจกรรมที่มีการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก และมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค แต่ก็ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการ และผู้ที่มาใช้บริการ ปฏิบัติตามแนวทางการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ด้วยการเว้นระยะห่าง และลงทะเบียนเว็บไทยชนะก่อนเข้ารับบริการ แม้ที่ผ่านมา จะไม่พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ไม่ได้หมายความว่าเชื้อโรคหมดไปแล้ว ทั้งนี้ สำหรับการผ่อนปรนระยะที่ 5 ครบสัปดาห์ ยังไม่พบว่ามีสถานบันเทิงฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค

สำหรับบรรยากาศภายในร้านอาหาร พนักงานของร้านได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด โดยได้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยและเฟซชิลด์ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังได้จัดโต๊ะเว้นระยะห่างกัน โดย 1 โต๊ะให้นั่งได้ 5 คน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.ถกผู้ส่งออก เล็งใช้ ‘รหัสตรวจสอบย้อนกลับ’ ยืนยันกะทิไทยไม่ได้ผลิตจาก ‘ลิงเก็บมะพร้าว’
บทความถัดไปจบด้วยดี! ตร.กมลา เรียกสาวหล่อ-เจ้าของร้านอาหารดังเคลียร์ปัญหาเมนู 2 ฝ่ายรับสื่อสารผิดพลาด