‘นิพิฏฐ์’ ชี้ 3 เหตุผลสังคมคาใจ ‘อสส.’ สั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

‘นิพิฏฐ์’ ชี้ 3 เหตุผลสังคมคาใจ ‘อสส.’ สั่งไม่ฟ้อง ‘บอส อยู่วิทยา’

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ตามที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทกระทิงแดง อายุ 28 ปี จากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการขับรถชนตำรวจจนเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ส่งผลให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงกระบวนการยุติธรรมนั้น ส่วนตัวเห็นว่าคดีดังกล่าวมีความน่าสงสัยในหลายประการ ซึ่งความจริงคดีขับรถชนคนตายโดยประมาทคดีเหล่านี้เป็นคดีธรรมดาไม่ยาก แต่เนื่องจากคดีนี้ผู้ต้องหาเป็นคนรวยและหลบหนีไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จนทำให้คดีขาดอายุความ จึงเป็นที่มาให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์และสงสัยว่าทำไมปล่อยให้คดีขาดอายุความถึง 8 ปี แล้วอัยการยังสั่งไม่ฟ้อง

“คดีนี้มีความน่าสงสัยอยู่ 3 ประเด็น คือ 1.คนสงสัยว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง เหตุใดตำรวจไม่ทำความเห็นโต้แย้งคำสั่งอัยการ 2.ทำไมอัยการจึงเพิ่งสั่งไม่ฟ้อง หลังคดีผ่านไป 8 ปี ทั้งที่คดีเหล่านี้สามารถสั่งฟ้องได้ไม่ต้องรอถึง 8 ปี จนคดีขาดอายุความ และ 3.ทำไมตำรวจสั่งฟ้อง แต่อัยการเห็นต่างสั่งไม่ฟ้อง จึงเป็นเรื่องที่มีพิรุธและผิดปกติ อย่างไรก็ตาม นักกฎหมายและประชาชนต้องการเหตุผลของอัยการว่าทำไมจึงสั่งไม่ฟ้อง ดังนั้น อัยการจะต้องออกมาชี้แจงสังคมในเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจนด้วย รวมถึงตำรวจจะต้องแถลงข่าวว่าทำไมไม่มีความเห็นแย้ง แต่กลับเห็นด้วยกับคำสั่งของอัยการ” นายนิพิฏฐ์กล่าว

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ทั้งนี้ หากผู้เสียหายต้องการฟ้องร้อง ภรรยาและลูกของผู้เสียหายสามารถไปฟ้องร้องต่ออัยการสูงสุดได้ แต่ตนเชื่อว่าเขาไม่ฟ้องร้องแล้ว เพราะได้รับการชดใช้ค่าเสียหายไปแล้ว แต่หากมีผู้ติดใจคำสั่งของอัยการว่าไม่ชอบด้วยเหตุผล ก็สามารถไปฟ้องร้องกล่าวโทษอัยการต่อตำรวจหรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แทบช็อก’ พนง.มิเตอร์ไฟฟ้า เหยียบ ‘งูหลามยักษ์’ วิ่งป่าราบ แจ้งกู้ภัยช่วยจับ
บทความถัดไป‘วัน-ดวง’ แท็กทีม ‘อยู่บำรุง’ ฉะ อย่าโยงเอี่ยว คดี ‘บอส อยู่วิทยา’