‘ท็อป’ ตามความคืบหน้าซ่อมบ้านหลุยส์ 115 ปี ชาวลำปางยื่นหนังสือขอ อ.อ.ป.ยึดต้นแบบเดิม

“ท็อป” ลงพื้นที่ลำปางตามความคืบหน้าซ่อมบ้านหลุยส์ 115 ปี ชาวลำปางยื่นหนังสือขอ อ.อ.ป.ยึดต้นแบบเดิม อธิบดีอุทยานฯ ย้ำขรก.จะซ่อมอาคารเก่าให้ถามกรมศิลป์ฯก่อน

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ จ.ลำปาง นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจเยี่ยมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (สาขาลำปาง) ซึ่งมีอาคารสำนักงานก่อสร้างเมื่อปี 2439 และ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ภาคเหนือบน เพื่อรับฟังความเป็นมา และความก้าวหน้าการของบ้านหลุยส์ ที.เลียวโนเวนส์ อายุ 115 ปี

โดยพ.อ.สันดุษิต ดีบุกคำ ตัวแทนเครือข่ายลำปางรักษ์เมืองเก่า พร้อมสมาชิกเข้ายื่นหนังสือถึงนายวราวุธ ขอให้สนับสนุนงบประมาณที่เหมาะสมในการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณอาคารบ้านหลุยส์ให้สวยงาม กลมกลืนกับคุณค่าของตัวอาคารและบริเวณใกล้เคียง โดยให้ อ.อ.ป.เป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมเปิดให้ชุมชนและเครือข่ายต่างๆ มีส่วนร่วม พร้อมให้ประสานไปยังกระทรวงวัฒนธรรมให้กรมศิลปากรอนุมัติในหลักการให้พัฒนาบ้านหลุยส์ หลักการและเงื่อนไขที่ไม่ขัดต่อหลักวิชาการและระเบียบที่เกี่ยวข้องในเวลาที่รวดเร็ว เป็นต้น

พ.อ.สันดุษิต กล่าวว่า โดยขณะนี้บ้านหลุยส์ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก จ.ลำปาง จำนวนกว่า 2.9 ล้านบาท เพื่อดำเนินการปรับปรุง ซึ่งจากกรณีการรื้อบ้านบอมเบย์เบอร์มาที่ จ.แพร่ ทำให้กรมศิลป์ฯ สั่งระงับการดำเนินการทั้งหมดไว้ แต่ขณะนี้ได้มีการรื้อหลังคาบ้านออกไปแล้ว และใช้ผ้าใบคลุมไว้ และทราบว่าจะมีการใช้กระเบื้องไอยรามามุงหลังคาแทน ซึ่งไม่เป็นไปตามแบบเดิมตั้งแต่ยุคแรกที่ใช้กระเบื้องดินขอ หรือยุคที่สองที่ใช้กระเบื้องว่าว ซึ่งทางโยธาธิการ จ.ลำปางระบุว่าที่ต้องใช้กระเบื้องแบบใหม่เพราะมีน้ำหนักเบา ไม่กระทบโครงสร้างที่เหลืออยู่ ซึ่งทางกลุ่มอยากให้มีการทบทวนเรื่องนี้ โดยดำเนินการทั้งในเรื่องโครงสร้างอาคารและหลังคาให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุด และในระหว่างที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะใกล้สิ้นปีงบประมาณขอให้นำสังกะสีมามุงกันแดดกันฝนเพื่อป้องกันตัวบ้านเสียหายก่อน

นายวราวุธ กล่าวว่า ได้กำชับไปว่าในเรื่องหลังคาบ้านหลุยส์ที่เครือข่ายฯ เรียกร้อง ขอให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน และจะดำเนินการซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย. ทั้งนี้จะประสานการทำงานกับกระทรวงวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การปรับปรุงบ้านออกมาดีที่สุด พร้อมกับรับฟังแบะให้ชุมชนเจ้ามามีส่วนร่วม ส่วนในเรื่องงบประมาณในการดำเนินการเพิ่มเติม ตนจะไปหารือกับภาคเอกชนเพื่อให้มีการสนับสนุนงบประมาณมาดูแลเรื่องนี้ต่อไป

ด้านนายธัญญา กล่าวว่า จากกรณีสวนรุกขชาติ เชตวัน จ.แพร่ เราตั้งใจทำงานด้วยใจบริสุทธิ์ แต่ก็อาจถูกตีความไปในทางอื่นได้ จึงขอฝาก ผอ.สำนักฯ ข้าราชการ จะทำอะไรก็แล้วแต่ให้ทำหนังสือหารือเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังกรมศิลป์ฯ ก่อน ถ้าจะปรับปรุงซ่อมแซมให้ดีขึ้นก็ต้องหารือก่อนให้รอบคอบ ซึ่งอาคารเก่าเหล่านี้หากไม่ซ่อมแซมก็ต้องล้มลงอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กกบ’ ออกคำสั่ง ศปม.รองรับ คำสั่งศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ขอยึดแนวทาง ‘นิวนอร์มอล’
บทความถัดไปแฉ ‘โอบาเมยอง’ เคยคิดชิ่ง ‘อาร์เซน่อล’ ไปซบ ‘เชลซี’ แต่ดีลล่มเพราะเรียกเงินสูง