ทอท.-สามารถฯ แจ้งความเอาผิด “อดีต ตร.-เมีย” ฉุนตกเครื่อง พังคอมพิวเตอร์สนามบิน

ทอท.-สามารถฯ แจ้งความเอาผิด “อดีต ตร.-เมีย” ฉุนตกเครื่อง พังคอมพิวเตอร์เช็กอินสนามบิน

ความคืบหน้ากรณีโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพชายหญิงคู่หนึ่ง ต่อว่าเจ้าหน้าที่ภาคพื้นสายการบินแอร์เอเชีย หลังทั้งคู่ได้จองบัตรโดยสารสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3258 ดอนเมือง-ขอนแก่น ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร แต่ไม่ได้ขึ้นเครื่อง เพราะไปสาย โดยไปถึงหน้าประตูทางออกขึ้นเครื่อง (GATE) หมายเลข 53 เวลา 17.56 น. ขณะที่เวลาเครื่องออก 18.00 น. ซึ่งระหว่างโต้เถียงกัน พ.ต.ต.อิสระ (ขอสงวนนามสกุล) อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.นามน จ.กาฬสินธุ์ สามีได้หยิบจอมอนิเตอร์ยี่ห้อเดลล์ที่ตั้งอยู่บนเคาน์เตอร์ทุ่มลงพื้นได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม

เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารท่าอากาศยานดอนเมือง พร้อมด้วย บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) ผู้ติดตั้งและดูแลระบบตรวจบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (Common Use Passenger Processing Systems หรือ CUPPS) ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้โดยสารคนดังกล่าวที่ สน.ดอนเมือง ในข้อหาทำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย เนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์เป็นทรัพย์สินของบริษัทสามารถฯ ที่ใช้สำหรับบริหารจัดการประตูทางออกขึ้นเครื่อง (Boarding Gates)

ขณะที่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย ชี้แจงว่า เที่ยวบินดังกล่าวมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 18.00 น. ถึงท่าอากาศยานขอนแก่น เวลา 19.15 น. เมื่อถึงเวลาเรียกขึ้นเครื่อง (Boarding Time) ตามที่ระบุในบัตรโดยสาร คือ เวลา 17.20 น. สายการบินได้เรียกผู้โดยสารทุกคนขึ้นเครื่องตามขั้นตอนปกติ ซึ่งพบว่ายังมีผู้โดยสารไม่ไปรายงานตัวหน้าประตูขึ้นเครื่อง จึงประกาศเรียกโดยระบุชื่อเป็นระยะๆเมื่อผู้โดยสารไม่แสดงตัวก่อนเวลาเดินทาง จึงจำเป็นต้องปฏิเสธการเดินทาง และให้บริการตามปกติ จนเกิดเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฏ พร้อมยืนยันว่า พนักงานได้ให้บริการด้วยความเรียบร้อยตามขั้นตอน ซึ่งกรณีดังกล่าว สายการบินได้ร่วมกับท่าอากาศยานลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

สายการบินแอร์เอเชีย ระบุว่า การให้บริการในทุกเที่ยวบินภายในประเทศ เคาน์เตอร์เช็กอินจะปิดให้บริการ 45 นาทีก่อนกำหนดการเดินทาง และผู้โดยสารจำเป็นต้องมาถึงหน้าประตูขึ้นเครื่องอย่างน้อย 20 นาที ก่อนกำหนดการเดินทางเพื่อขึ้นเครื่อง โดยสายการบินได้ระบุเวลาแจ้งไว้ในบัตรโดยสาร และสามารถปฏิเสธการเดินทางได้กรณีล่าช้า เนื่องจากขั้นตอนการเรียกผู้โดยสารทุกคนขึ้นเครื่องให้ครบถ้วนต้องใช้เวลา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image