หนุ่ม ‘ลาดกระบัง’ ลั่น อย่าเชื่อระบบ ‘คนดี’ จี้แก้ รธน. ไม่เอา ส.ส.ร.ล็อกสเปก

หนุ่ม ‘ลาดกระบัง’ ลั่น อย่าเชื่อระบบ ‘คนดี’ จี้แก้ รธน. ไม่เอา ส.ส.ร.ล็อกสเปก

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ลานพระศรีศาสดามหาวิทยาลัยรังสิต อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม ‘พะยอมเก๋า’ จัดกิจกรรม ‘รังสิตไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ’

เวลา 17.00 น. ตัวแทนนักศึกษากล่าวสนับสนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 2 จุดยืน ได้แก่ 1.ไม่เอารัฐประหาร 2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

จากนั้น มีการผลัดเปลี่ยนปราศรัยในประเด็นต่างๆ โดยในช่วงค่ำ เมื่อเวลาประมาณ 19.15 น. มีการจัดขบวนแห่เรือดำน้ำโดยกลุ่มนักศึกษา หนึ่งในผู้ร่วมขบวนคือ นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ จากกลุ่ม มศว คนรุ่นเปลี่ยน มีการถือป้าย ‘ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี’ นำขบวน ตามด้วยเรือดำน้ำจำลอง มีตัวเลขข้างเรือ 999997 เดินวนรอบสถานที่จัดชุมนุม 1 รอบ จากนั้น มีการจุดธูป แล้วประกาศทำพิธีปล่อยเรือดำน้ำลงในสระ กล่าวบริกรรมคาถา โดยเอ่ยนามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ สร้างความฮือฮาให้ผู้ชุมนุมอย่างมาก เนื่องจากไม่ปรากฏในกำหนดการ โดยผู้จัดระบุว่าเป็นเซอร์ไพรส์

กระทั่งเวลาประมาณ 20.00 น. นายกานต์นิธิ ลื้มเจริญ นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยรพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ขึ้นปราศรัยในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก จึงตัองย้ายเข้าชุมนุมภายในโรงอาหาร จากนั้นนายกานต์นิธิ ปราศรัยต่อไปว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ คือสิ่งที่พวกเราต้องไปฝืนทนรับมา เราต้องไม่เชื่อในระบบคนดี แต่คนดีต้องวิจารณ์ได้ ต้องมีกฎหมายให้คนเลวทำผิดได้ยากขึ้น รัฐบาล ส.ว. และ ส.ส. ต้องฟังเสียงประชาชน ต้องมีการตั้ง ส.ส.ร. อย่างไรก็ตาม ตนได้เห็นเอกสาร ส.ส.ร. ที่จะถูกตั้งโดยรัฐบาล ซึ่งเป็น ส.ส.ร.ล็อกสเปก โดยจะไม่ให้แก้ในบางมาตรา

ต่อมา นักศึกษาหญิงจาก ม.กรุงเทพ กล่าวปราศรัยในประเด็นค่าเทอม รวมถึงการสาดสีตำรวจของ แอมมี่ เดอะบอมทอมบลูส์ ซึ่งถูกมองว่ารุนแรง ทั้งที่อีกฝ่ายหนึ่งก็ใช้ความรุนแรง ดังเช่นกรณีลุงสวมเสื้อสีแดงที่ถูกรุมทำร้ายล่าสุด

จากนั้น วงสามัญชน เล่นเพลง ‘เพื่อมวลชน’ ร่วมกับนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ โดยผู้ชุมนุมต่างร่วมร้องและปรบมือไปพร้อมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon