3 กูรูเรื่องวิ่งแง้ม ‘ความสุขทุกจังหวะก้าว’ เผยตีเป็นมูลค่าไม่ได้ ชี้ เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

3 กูรูเรื่องวิ่งแง้ม ‘ความสุขทุกจังหวะก้าว’ เผยตีเป็นมูลค่าไม่ได้ ชี้ เริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ ฮอลล์ สถานที่จัดงานเฮลท์แคร์ 2020 : สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ งานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ งานกิจกรรมเฮลท์แคร์ 2020 : สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ งานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ ก้าวสู่ปีที่ 12 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน เวลา 10.00-20.00 น. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน ภายใต้บรรยากาศการเฝ้าระวังโควิด-19 พร้อมด้วยการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และยังอยู่ในช่วงหยุดยาวตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระหว่างวันที่ 4-7 กันยายน ประชาชนเดินทางมารอลงทะเบียนรับการตรวจสุขภาพฟรี รับกล้าไม้และต้นสมุนไพรฟรีจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมไฮไลต์ อาทิ กิจกรรมเฮลธ์ทอล์ก “ภัยเงียบที่มากับความอ้วน” โดย น.ท.นพ.บุญเลิศ อิมราพร อายุศาสตร์โรคระบบทางเดินอาหาร และ พญ.ทรายด้า บูรณสิน อายุรศาสตร์โรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเวชธานี, กิจกรรมเฮลธ์บุ๊ก “ความสุขทุกจังหวะก้าว” โดย นายอิทธิพล สมุทรทอง นักวิ่งข้างกายตูน บอดี้สแลม, โค้ชเป้ง สาธิก ธนะทักษ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย, กิจกรรมเฮลธ์สมายล์ “รวมพลังคนไทย ขับเคลื่อนสุขภาวะกายใจให้ยั่งยืน” โดย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุข, กิจกรรมเวิร์กช็อปบำบัดใจ อาทิ Make your own book cover : อ่านเรื่องสั้น-ตีความ-ออกแบบปก ด้วย Collage art โดย นักรบ มูลมานัส ศิลปินคอนลาจแถวหน้าของไทย, จำปีดอง : เครื่องสักการะพุทธบูชาอันเป็นนิรันดร์ น.ส.ศิริภัสสร โชควศิน อาจารย์พิเศษสำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

เวลา 14.00 น. ที่เวทีกลางมีกิจกรรมเฮลธ์บุ๊ก “ความสุขทุกจังหวะก้าว” โดย นายอิทธิพล สมุทรทอง นักวิ่งข้างกายตูน บอดี้สแลม, โค้ชเป้ง สาธิก ธนะทักษ์ นักวิทยาศาสตร์การกีฬา และครูดิน สถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย

ครูดินกล่าวว่า กิจกรรมการวิ่งป็นการใช้กลไกของร่างกาย ซึ่งแต่ละคนมีโครงสร้างของตนเองเป็นตัวกำหนด มีกลไกที่เหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้น จึงมีคำพูดเสมอว่าไม่มีท่าวิ่งที่ดีที่สุดในโลก สำหรับคำพูดที่บอกว่าวิ่งให้เหมือนใบไม้ที่ปลิวอยู่ในสายลมพลิ้ว หมายความว่า หากรู้สึกว่าตัวเองกำลังวิ่งอยู่ เสมือนพยายามเค้นแรงออกมา แต่หากอาศัยกลไกการเคลื่อนไหวของร่างกายจะรู้สึกพลิ้ว

ครูดินกล่าวว่า ช่วงโควิด-19 เป็นเป้าล่อ ผมชวนคนที่อยู่บ้านมาออกกำลังกาย ไม่ให้เขาขาดการออกกำลังกายไปอย่างฉับพลัน โดยทำกิจกรรมที่สามารถออกกำลังกายภายในบ้านได้ เช่น กระโดดเชือก เมื่อปลดล็อกแล้ว เรื่องที่ต้องระวังคือความรู้สึกที่เคยทำได้ และจะกลับไปทำเหมือนเดิม ทั้งนี้ เมื่อเราเริ่มออกกำลังกายทันทีก็ยังสามารถเป็นเหมือนเดิมได้ แต่หลังจากนั้นร่างกายจะตอบสนองในทางลบแล้ว ดังนั้น จึงจำเป็นต้องรู้ต้นทุน ณ ขณะนั้นว่าอยู่ระดับไหนก็จะผ่านไปได้ อย่างไรก็ตาม ปัญหาหลักของคนหยุดออกกำลังกาย อันดับแรกคือการฟื้นฟูสภาวะจิตใจ เมื่อรับรู้และสามารถเริ่มในต้นทุนที่เริ่มใหม่ได้ก็เป็นจุดสำคัญ

“อาจตอบแบบคนสูงวัยว่า ความสุขของการวิ่งนั้น หากเป็นเรื่องสถิติต่างๆ มันผ่านมาหมดแล้ว ปัจจุบันนี้ขณะวิ่งเองก็มีสถิติขึ้นมาบ้าง แต่ความสุขไม่ได้อยู่ตรงนี้ อยู่ที่เราไม่ได้เป็นภาระให้คนที่อยู่ในบ้าน รวมทั้งยังสามารถส่งความสุขให้คนที่บ้านมาออกกำลังกาย สามารถใช้ชีวิตของตัวเองโดยไม่เป็นภาระใคร ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน” ครูดินกล่าว

นายอิทธิพลกล่าวถึงประเด็น “นักป้ายยาเรื่องการวิ่ง” ว่า ส่วนตัวไม่ได้ภูมิใจว่าเป็นนักป้ายยา แต่อยากชวนให้คนออกกำลังกาย มีสุขภาพดี ถ้ามีคนหนึ่งสุขภาพดี คนรอบข้างอีก 5 คนก็มีสุขภาพดีไปด้วย ซึ่งข้อดีของการวิ่งคือการเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน

“ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ในวงการวิ่ง ผมเป็นนักวิ่งธรรมดาคนหนึ่งที่มาทำกิจกรรมเท่านั้น เชื่อว่ากิจกรรมดีๆ อย่างโครงการก้าว เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งต่างๆ จึงอยากขอบคุณนักวิ่งและวงการวิ่งทั้งหมด เพราะการกุศลเหล่านี้ คุณคือหนึ่งในส่วนที่ทำให้โครงการนั้นสำเร็จ ไม่ว่าจะผู้บริจาค หรือเป็นนักวิ่งก็ตาม” นายอิทธิพลกล่าว

ด้านโค้ชเป้งให้คำแนะนำนักวิ่ง ภายหลังปลดล็อกกิจกรรมออกกำลังกายช่วงโควิด-19 ว่า สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือสุขภาพตัวเองและส่วนรวม เพราะการไม่ออกกำลังกายเลยทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ดังนั้น การดูแลตัวเองให้แข็งแรงจึงเป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่หากออกกำลังกายมากไป ภูมิคุ้มกันก็ลดลงได้เช่นกัน การที่เราไม่ป่วยก็จะทำให้สังคมแข็งแรงไปด้วย สำหรับความสุขของการวิ่งนั้นตีเป็นมูลค่าไม่ได้ เพราะความสุขของการวิ่งเกิดขึ้นได้ทุกเวลาขณะเราวิ่งอยู่ ไม่ควรเครียดจนเกินไป จนรู้สึกเครียดกับการซ้อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จียอน-ฮั่น สุดหวานควงคู่เที่ยวทะเล อวดชุดว่ายน้ำโชว์ผิวขาวโอโม่
บทความถัดไป‘แรมโบ้’ โต้ ‘หญิงหน่อย’ มือไม่พายอย่าเอาเท้าราน้ำ ยันเงินเยียวยา 3,000 ถึงมือคนทุกกลุ่ม