‘มทร.ธัญบุรี’ ย้ำไม่เอารัฐประหาร ถามรัฐบาลมีรถถัง ทำไมยังกลัว ‘โบขาว’

‘มทร.ธัญบุรี’ ย้ำไม่เอารัฐประหาร ถามรัฐบาลมีรถถัง ทำไมยังกลัว ‘โบขาว’

เมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี กลุ่ม “เครือข่ายราชมงคล” จัดกิจกรรม “#ราชมงคลจะไม่ทนเผด็จการ” โดยบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. กลุ่มนักศึกษาแต่งกายในชุดนักศึกษา โดยบางส่วนสวมใส่เสื้อยืดสีดำ เริ่มตั้งเวทีบริเวณลานอนันต์รังสรรค์ หน้าหอประชุมราชมงคล (หอประชุมใหญ่) รวมถึงนำเครื่องขยายเสียงกระจายตามจุดต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง โดยมีการเปิดเพลง “บทเพลงของสามัญชน” ของวงสามัญชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าพูดคุยกับผู้จัดในบริเวณทางเข้างานซึ่งมีการติดตั้งเครื่องตรวจจับโลหะและวัตถุระเบิด รวมถึงเจลล้างมือสกัดไวรัสโควิด-19

เวลา 16.55 น. นักศึกษาเริ่มทยอยเข้าร่วม แต่ยังมีจำนวนเบาบาง เพียงหลัก 10 ราย อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 17.20 น. ผู้จัดตัดสินใจเริ่มกิจกรรม โดยระบุว่า ถึงคนมาน้อยก็ไม่เป็นไร เพราะประชาธิปไตยรอไม่ได้ ต้องเริ่มแล้ว

นางสาวปาล์ม (สงวนนามสกุล) ตัวแทนเครือข่ายราชมงคล ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวข้อเรียกร้องสนับสนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ของคณะประชาชนปลดแอก ได้แก่ 1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ยุบสภา 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยเน้นย้ำว่า ไม่เอา ส.ว. 250 ราย นอกจากนี้ ยังระบุถึง 2 หลักการ ได้แก่ 1.ไม่เอารัฐประหาร 2.ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ

เวลาประมาณ 17.30 น. มีการแจกโบขาวให้ผู้ร่วมงาน โดยนักศึกษามีการนำไปผูกบริเวณข้อมือเป็นสัญลักษณ์

จากนั้น นายสต็อบ (สงวนนามสกุล) นักศึกษา มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า บ้านตนอยู่กัน 5 คน มีพ่อแม่และลูก 3 คน พี่ 2 คนเป็นทหารเรือและตำรวจ ตนมายืนตรงนี้ไม่ประหม่า แต่คิดว่ากลับบ้านแล้วจะคุยกับเขาอย่างไรในขณะที่พี่ๆ ต้องทำหน้าที่ ชาว มทร.ธัญบุรีอาจเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ความรักดีๆ ไม่มีที่คลองหก” ตนมองว่าประชาธิปไตยดีๆ ก็ไม่มีในประเทศไทยเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเศรษฐกิจ แม่ของตนค้าขาย รายได้ลดลงครึ่งหนึ่ง ตนไม่โทษรัฐบาลกับปัญหาที่เกิด แต่ถ้ารัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจแก้ปัญหาได้ดีกว่านี้ ดีกว่าที่เป็นข่าวสลดของคนที่ต้องฆ่าตัวตาย ขโมยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในร้านสะดวกซื้อ ในขณะที่คนมีเงินทำความผิด ขับรถชนคนตาย ยังไม่ได้รับโทษ ตนยังอยากถามด้วยว่า รัฐบาลมียุทโธปกรณ์มากมาย ทั้งยังมีรถถัง เตรียมซื้อเรือดำน้ำ แต่กลับกลัวโบขาว

จากนั้น มีผู้ขึ้นปราศรัยประเด็นปัญหาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ 2560

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! หนูน้อยวัย 2 ขวบไต่กันสาดชั้น 4 บอกมีลุงนุ่งกางเกงแดงไม่ใส่เสื้อพาไปกินไอศกรีม
บทความถัดไปคูมัน รับบาร์ซ่ายังสอย เดปาย ไม่ได้ ต้องขายแข้งในทีมก่อน แย้มอาจไม่ซื้ออีก