‘ศรีสุวรรณ’ เตรียมบุกแนะ รง. เข้มงวดนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ใช้โอกาสจัดระบบให้เป็นสากล

‘ศรีสุวรรณ’ เผยพรุ่งนี้เตรียมบุก แนะ รง. เข้มงวดนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ใช้วิกฤตมาเป็นโอกาสจัดระบบแรงงานต่างด้าวให้เป็นสากล

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีการตรวจพบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในพื้นที่ในตลาดค้าขายกุ้ง สัตว์น้ำ ฯลฯ ทำให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆของคนไทยเสียหายกันเป็นวงกว้างอยู่ในขณะนี้นั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ในวันพุธที่ 23 ธันวาคม เวลา 10.00 น. สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะเดินทางไปสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงแรงงาน ถ.มิตรไมตรี เขตดินแดง กทม. เข้าพบ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อเสนอให้ใช้มาตรการที่เด็ดขาดและเข้มงวดต่อนายจ้างและแรงงานต่างด้าว เป็นแนวทางในการใช้วิกฤตมาเป็นโอกาสในการจัดการแรงงานต่างด้าวทั้งระบบให้เป็นสากล

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากกระทรวงแรงงานจะมีมาตรการในการควบคุมโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวแล้ว โดยเฉพาะแนวทางการตรวจคัดกรองโควิด-19 ให้กับแรงงานต่างด้าวในระบบที่ถูกกฎหมายทั้งหมดประมาณ 250,000 คน โดยการจัดรถโมบายล์หรือหน่วยตรวจเคลื่อนที่ที่เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ออกตรวจตามแต่ละโรงงานหรือสถานประกอบการ และยังมีการตั้งชุดเฉพาะกิจร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบคัดกรองแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงพื้นที่จังหวัดข้างเคียงจังหวัดสมุทรสาครแล้วก็ตาม

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวไม่ตอบรับกับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่สถานประกอบการต่างๆ ที่เป็นแหล่งต้นเหตุของการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งกระทรวงแรงงานจะต้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่เด็ดขาด และเข้มงวดต่อนายจ้างและลูกจ้างที่เป็นผู้ใช้แรงงานจากต่างด้าวทั้งระบบ ซึ่งแรงงานต่างด้าว จากจ.สมุทรสาครมีแรงงานจำนวน 275,782 คน เป็นเมียนมา 243,617 คน, สาธารณรัฐประชาชนลาว 13,200 คน, กัมพูชา 9,648 คน และสัญชาติอื่น ๆ 9,317 คน ส่วนใหญ่ทำงานในอุตสาหกรรมประมงและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตร และโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการวางระบบการตรวจสอบนายจ้างและแรงงานต่างด้าวที่เป็นสากล หากกฎหมายที่มีอยู่ปัจจุบันไม่รองรับก็ต้องปรับปรุงหรือเสนอแก้ไขเสีย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image