‘วราวุธ’ ควงปลัด ทส.ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หนุนโคราชจีโอพาร์ค สู่จีโอพาร์คโลก

‘วราวุธ’ ควงปลัด ทส.ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หนุนโคราชจีโอพาร์ค สู่จีโอพาร์คโลก

วันที่ 2 มกราคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. และคณะผู้บริหารฯลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หนุนพัฒนาโคราชจีโอพาร์คสู่การเป็นจีโอพาร์คโลก ตรวจเยี่ยมจุดบริการ ปชช. ของขวัญปีใหม่

โดยช่วงเช้า เวลา 08.00 น. รมว.ทส.พร้อมคณะฯ เดินทางมาถึงสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา รับฟังบรรยายสรุปการดำเนินการพัฒนาโคราชจีโอพาร์คสู่การเป็นจีโอพาร์คโลก ยูเนสโก จากผู้อำนวยการโคราชจีโอพาร์ค โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงฯ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับโคราชจีโอพาร์ค หรืออุทยานธรณีโคราชนั้น เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคองใน อ.เมือง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ขนาด 3,167 ตารางกิโลเมตร ที่มีการค้นพบฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หลายสายพันธุ์จำนวนมาก ซึ่งมีความสำคัญในระดับนานาชาติ โดยจะมีการพัฒนาให้ได้รับการประเมินจากยูเนสโก (UNESCO) เพื่อให้กลายเป็นจีโอพาร์คโลก ซึ่งจะทำให้สถานที่แห่งนี้มีการบริหารจัดการแบบองค์รวม (Holistic Concept) และวิธีการจากล่างสู่บน (Bottom-Up Approach) โดยชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วมกันในการอนุรักษ์ ศึกษา และพัฒนาอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันประเทศไทยมีจีโอพาร์คระดับโลกอยู่แล้ว 1 แห่ง คือ จีโอพาร์ค จ.สตูล ในโอกาสนี้ รมว.ทส. พร้อมคณะได้เดินเยี่ยมชมนิทรรศการโคราชจีโอพาร์ค พิพิธภัณฑ์ช้างดึกดำบรรพ์ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ รวมถึงเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์จากชุมชนและโรงเรียนในพื้นที่อุทยานธรณีโคราชอีกด้วย

รมว.ทส.กล่าวว่า จ.นครราชสีมา มีสถานที่ที่เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติมากมาย และหน่วยงานในระดับจังหวัดมีความเข้มแข็งในการขับเคลื่อนการทำงานอย่างจริงจัง มีการบรรจุอยู่ในแผนพัฒนาจังหวัด ซึ่งกระทรวงจะทำหน้าที่ในการประสานงาน และสนับสนุนในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป

ช่วงบ่าย เวลา 13.30 น. นายวราวุธและนายจตุพร เดินทางต่อมาที่สวนสัตว์นครราชสีมา ตรวจเยี่ยมจุดให้บริการประชาชน บริเวณหน้าสวนสัตว์นครราชสีมา เพื่อตรวจความพร้อมในการให้บริการ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สำหรับจุดให้บริการประชาชน สวนสัตว์นครราชสีมานั้น เป็นหนึ่งใน 13 ของขวัญ ที่ ทส.มอบให้กับประชาชน โดยมีการจัดตั้งจุดบริการแวะพัก ตรวจเช็กสภาพรถ บริการน้ำดื่ม อาหารว่าง เช่นนี้ในห้วงเทศกาลปีใหม่ ตามเส้นทางถนนสายหลักทั่วประเทศ นอกจากนี้ สำหรับของขวัญอื่นๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/mnreTH/

นอกจากนั้น ได้ตรวจความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวของสวนสัตว์นครราชสีมา เพื่อดูความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ที่อยู่ในการดูแลความสมบูรณ์ของธรรมชาติ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางมาท่องเที่ยวได้รับความสุขและความประทับใจมากที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon