มีพิรุธ! ศรีสุวรรณ จ่อร้องผู้ว่า กทม.สอบโครงการก่อสร้างแก้มลิงสวนเบญจกิติ 138 ล้านบาท

มีพิรุธ! ศรีสุวรรณ จ่อร้องผู้ว่า กทม.สอบโครงการก่อสร้างแก้มลิงสวนเบญจกิติ 138 ล้านบาท

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำได้ดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่ เพื่อปรับปรุงบึงน้ำบริเวณสวนเบญจกิติเพื่อจัดทำเป็นแก้มลิง เพื่อกักเก็บน้ำให้ได้ 137,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

โดยจัดทำ TOR และปิดประมูลโครงการและลงนามในสัญญาก่อสร้างกับบริษัทเอกชนรายใหญ่ ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ มูลค่าโครงการ 138 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาในการก่อสร้างตั้งแต่วันที่ 19 กกรกฎาคม 2562 -10 ตุลาคม 2563 นั้น

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามข้อกำหนดใน TOR และสัญญาว่าจ้างส่วนหนึ่งระบุว่า จะต้องขุดดินในบริเวณบึงรับน้ำตามแบบความลึกไล่ระดับตามที่กำหนด พร้อมขนย้ายดินออกไปทิ้งใน ที่กำหนด ฯลฯ ซึ่งโครงการดังกล่าวจะต้องช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณ ถ.รัชดาภิเษก ช่วง ถ.สุขุมวิท – ถ.พระราม 4 และบริเวณ ซ.สุขุมวิท 16 สามารถรองรับน้ำส่วนเกินมากักเก็บไว้ให้ได้ 137,000 ลบ.ม. ตามสัญญาแต่ปรากฏว่าขณะนี้ได้สิ้นสุดสัญญาว่าจ้างแล้ว ยังไม่มีการส่งมอบงานโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด

“ช่วงแรกบริษัทผู้ได้งานมีการจ้างผู้รับเหมาช่วงในการขุดขนดินออกไปทิ้ง แต่มีปัญหาการจ่ายเงินค่าจ้าง ผู้รับจ้างช่วงจึงนำข้อมูลมาร้องเรียนกับสมาคมฯว่า จำนวนดินที่จะต้องขุดลอกอาจไม่ได้ความลึกตามที่กำหนด หรือให้ได้ปริมาตรของการกักเก็บน้ำตามสัญญา และยังมีข้อพิรุธอีกหลายประการ หลังจากมีการเปลี่ยนผู้รับเหมาขุดขนดินรายใหม่เข้ามาแทนที่ โดยไม่มีใครทราบว่าดินเหล่านั้นเอาไปกองไว้ที่ใด เพราะดินเหล่านั้นถือเป็นทรัพย์สินของ กทม.” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สมาคมฯจะนำความไปแจ้งและร้องเรียนต่อผู้ว่าฯ กทม. ให้ตรวจสอบปริมาตรดินและปริมาตรน้ำเป็นไปตามสัญญาจ้างครบ 100% หรือไม่, มีการแอบลักดินไปขายให้เอกชนหรือไม่ และมีการดำเนินการสั่งปรับตามเงื่อนไขการผิดสัญญาการส่งมอบงานไปแล้วหรือไม่ อย่างไร หากพบว่ามีการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้สั่งดำเนินการลงโทษต่อไป แต่หากผู้ว่าฯ เพิกเฉยสมาคมฯจะนำความไปร้อง สตง.และ ป.ป.ช. ต่อไป โดยสมาคมฯจะนำชาวบ้านเดินทางไปยื่นคำร้องและหารือในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักงานผู้ว่าฯ กทม. ศาลาว่าการ กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมุทรสาคร ยอดป่วยโควิด-19 รายใหม่เริ่มลดลง ล่าสุด พบป่วยเพิ่ม 202 ราย
บทความถัดไปการ์ตูนรุทธ์ ประจำวันที่ 7 ก.พ. 64