ภาพถ่ายดาวเทียม พบจุดความร้อน ภาคเหนือยังคงเป็นศูนย์

ภาพถ่ายดาวเทียม พบจุดความร้อน ภาคเหนือยังคงเป็นศูนย์

GISTDA เผยข้อมูลจากดาวเทียมซูโอมิ เอ็นพีพี (Suomi NPP) ของระบบเวียร์ (VIIRS) เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2564 พบจุดความร้อนทั้งประเทศเพียง 75 จุด เนื่องจากสถานการณ์พายุฤดูร้อนที่หลายพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้จุดความร้อนลดลงโดยเฉพาะทางภาคเหนือที่ยังไม่พบจุดความร้อน

จุดความร้อนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นพบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางพื้น และภาคตะวันออก โดยแบ่งออกเป็น พื้นที่เกษตร จำนวน 45 จุด พื้นที่เขตชุมชนและอื่นๆ จำนวน 13 จุด และเขต สปก. จำนวน 9 จุด พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4 จุด พื้นที่ป่าอนุรักษ์ 2 จุด และพื้นที่ริมทางหลวง 2 จุด

สำหรับจุดความร้อนจากประเทศเพื่อนบ้านก็ลดลงเช่นกัน โดยสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ยังคงมาเป็นอันดับหนึ่ง พบจุดความร้อนจำนวน 1,615 จุด รองลงมาเป็น ราชอาณาจักรกัมพูชา 761 จุด และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 451 จุด ตามลำดับ ทั้งนี้กระแสลมมีความเร็วค่อนข้างแรงโดยเฉพาะทางภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้คุณภาพอากาศในช่วงนี้ดีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดข้อมูลเฉพาะพื้นที่ท่านสามารถติดตามจากหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบโดยตรงได้ GISTDA ยังคงติดตามและรายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้กับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำไปใช้บริหารจัดการในพื้นที่ ท่านสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://fire.gistda.or.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“พรเพชร”เชื่อ ถกพ.ร.บ.ประชามติจบวันนี้ ขอสมาชิกดูแลตัวเองป้องกันโควิดให้ดี หากไปพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัว-รับผิดชอบตัวเอง
บทความถัดไปพุ่งไม่หยุด ยอดติดเชื้อทะลุ 405 ราย กทม. 95 ราย เตรียมจับตา ศบค.แถลงยกระดับ