‘วราวุธ’ ติดตามสถานการณ์ไฟป่า-หมอกควัน​ ภาคเหนือ​ ย้ำให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

“วราวุธ” ติดตามสถานการณ์ไฟป่า-หมอกควัน​ ภาคเหนือ​ ย้ำให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 14 เมษายน​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​​ เป็นประธานการประชุมเพื่อตรวจติดตามและรับฟังสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควัน​ภาพรวม ในพื้นที่​ 17​ จังหวัดภาคเหนือ​ในปี​ 2564​ โดยพบว่า​ จุดความร้อน​ (Hotspot) ลดลงมากถึง​ร้อยละ​ 52​ ซึ่งเกิดจากผลการดำเนินงานและกิจกรรมต่าง​ ๆ​ ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานต่าง​ ๆ​ และประชาชนในพื้นที่​รวมไปถึงสภาพอากาศอีกทั้ง​ ได้รับฟังรายงานผลการปฏิบัติงานในพื้นที่​ 5​ จังหวัดที่สำคัญ​ ได้แก่​ เชียงใหม่​ ลำพูน​ แพร่​ ลำปาง​ และ​แม่ฮ่องสอน​ พร้อมมอบนโยบายและแนวทางในการดำเนินงาน​ โดยมี​ นายจตุพร​ บุรุษพัฒน์​ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (ปกท.ทส.)​ ผู้บริหารระดับสูง​ หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง​ และรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่​ (นายรัฐพล​ นราดิศร)​ เข้าร่วมประชุมและรายงานสถานการณ์​ไฟป่าและหมอกควัน​ ผ่านระบบ​ วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ณ​ ศูนย์ประชุมปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน​ (ส่วนหน้า)​ จังหวัดเชียงใหม่​

นายวราวุธ​​ กล่าวว่า​ ปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาไฟป่าและหมอกควัน​ มีทั้งสิ่งที่ควบคุมได้​และควบคุมไม่ได้​ ดังนั้น​ ขอให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับสิ่งที่สามารถควบคุมได้​ คือจุดความร้อน​ (Hotspot) สำหรับ​ PM.​ 2.5​ เราไม่สามารถควบคุมได้​ ด้วยเหตุปัจจัยหลายอย่าง​ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน​ด้วย​ และขอให้ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน​ และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย​ให้ชัดเจน​ถึงการดำเนินงานของกระทรวง​ อำนาจหน้่าที่ต่าง​ ๆ​ ที่เราสามารถดำเนินการได้  อีกทั้ง​ต้องให้ความสำคัญในการดูแลขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ด้วย

นายวราวุธ​​ กล่าวว่า​ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน​ ทุกฝ่าย​ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน​ ทหาร​ อาสาสมัคร​​ และประชาชนในพื้นที่ทุกจังหวัด​ ที่ได้พยายามร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหา​ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้​ ซึ่งบางจังหวัดสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมาย​ บางจังหวัดไม่เป็นไปตามเป้าหมาย​ ดังนั้น​ ขอให้นำข้อมูลการดำเนินงานที่ผ่านมา​ นำมาวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์​ ถอดบทเรียนเพื่อวางแผนปรับการดำเนินงานทั้งในส่วนที่ดำเนินการได้ตามเป้าหมาย​ และส่วนที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย​ นอกจากนี้​

นายวราวุธ​​ ​เน้นย้ำให้​ตรึงกำลัง​เจ้าหน้าที่​ ไม่ประมาท เฝ้าระมัดระวัง​ อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง และได้ฝากให้ทุกหน่วยงานคำนวณปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์​ อาทิ​ ในพื้นที่​ป่าอนุรักษ์​ พื้นที่เกษตร​ รวมไปถึงข้อมูลปริมาณน้ำฝนด้วย​ ซึ่งข้อมูลสถิติตัวเลขต่าง​ ๆ​ ทางวิทยาศาสตร์​ จะช่วยยืนยันและเป็นข้อมูลประกอบการทำงาน​ของทส.ต่อไปได้

“เนื่องในโอกาสวันสงกรานต์​ ขออาราธนาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพนับถือ​ ดลบันดาลให้​ทุกท่านประสบแต่สิ่งที่ดี มีกำลังกาย​ กำลังใจ​ สติปัญญา​ และขอให้รักษาสุขภาพให้แข็งแรง​ รักษาระยะห่าง​ หมั่นล้างมือ​ เพราะทุกท่านคือกำลังที่สำคัญของ ทส.​ ที่จะดูแล​ รักษา​ ปกป้องและ​แก้ไขปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป” นายวราวุธ​​ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวอินเดีย นับล้านร่วมพิธีกุมภ์เมลา แม้ยอดโควิดรายใหม่ทุบสถิติ ตำรวจรับกวดขันไม่ไหว
บทความถัดไปสืบภาค 7 จับแก๊งแดนมังกร 2 ยิงเพื่อนชาวจีนบาดเจ็บ-เสียชีวิตคาดปมขัดแย้งธุรกิจ-สิ่งผิดกฎหมาย