รวมตัวประตู 9 ศาลอาญา ‘หมอทศพร’ ห่วงปมฝากขัง 13 ราย ชี้ใกล้ชิด ‘รุ้ง’ อยู่ระหว่างสังเกตอาการ

รวมตัวประตู 9 ศาลอาญา ‘หมอทศพร’ ห่วงปมฝากขัง 13 ราย ชี้ใกล้ชิด ‘รุ้ง’ อยู่ระหว่างสังเกตอาการ

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม สืบเนื่องกรณีพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ยื่นคำร้องฝากขังผู้ต้องหาประท้วงก่อความวุ่นวายบริเวณหน้าศาลอาญา รวม 2 สำนวน สำนวนแรกผู้ต้องหา 13 คน ประกอบด้วย นายศุภกิจ บุญมหิทานนท์ อายุ 19 ปี, นายวีรภาพ วงษ์สมาน อายุ 18 ปี นายปรณัท น้อยนงค์เยาว์ อายุ 25 ปี นายพัชรวัฒน์ โกมลประเสริฐกุล อายุ 18 ปี น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ อายุ 22 ปี ว่าที่ รต.อิทธิกร ทรัพย์แฉ่ง อายุ 21 ปี, น.ส.ปรัชญา สานจิตสัมพันธ์ อายุ 24 ปี, น.ส.สุทธิตา รัตนวงศ์ อายุ 23 ปี นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง อายุ 22 ปี นายศรัณย์ อนุรักษ์ปราการ อายุ 21 ปี นายชาติชาย แกดำอายุ 37 ปี นายชนกันต์ เคืองไม่หาย อายุ 19 ปี และนายยงยุทธ ฮังนนท์ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาที่ 1-13

ส่วนสำนวนที่สองยื่นฝากขัง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อายุ 59 ปี แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ผู้ต้องหาตามหมายจับความผิดฐานร่วมกันดูหมิ่นศาลหรือผู้พิพากษาในการพิจารณา, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยผู้กระทำผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธและเมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมเพื่อกระทำความผิดตามมาตรา 215 ให้เลิกไปแต่ผู้กระทำไม่เลิกมั่วสุม, ร่วมกันชุมนุมหรือทำกิจกรรมที่มีการรวมคนที่แออัดเกินกว่า 20 คนโดยไม่ได้รับอนุญาตในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคติดต่อ, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มาฝากขังที่ศาลอาญาครั้งแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้าศาลอาญา เมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. บริเวณประตูหมายเลข 9 ซึ่งมีประชาชนจำนวนหนึ่งรวมตัวให้กำลังใจและเรียกร้องให้คืนสิทธิประกันตัวแก่ผู้ต้องขังที่ศาลยังไม่มีคำพิพากษาว่ามีความผิด โดยมีการติดตั้งแผ่นป้ายข้อความทำจากกระดาษแข็งและป้ายไวนิล สื่อความหมายว่า ‘ปล่อยเพื่อนเรา’

บางส่วนจับกลุ่มพูดคุยกันในประเด็นต่างๆ ริมรั้วศาลอาญา ในขณะที่ ‘ป้าเป้า’ หญิงสูงวัยซึ่งเป็นที่รู้จักจากการนอนยกขาหน้าแถวตำรวจที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั่งขายมะม่วงข้างประตูหมายเลข 9 นอกจากนี้ ‘หลวงพ่อดาวดิน’ หรือสมณะดาวดิน ยังคงปักหลักหน้าศาล พร้อมด้วยอดีตภิกษุ 2 รูปซึ่งนุ่งห่มผ้าครองสีเทาเช่นเดียวกับหลวงพ่อดาวดิน โดยได้นั่งสมาธิริมรั้วศาล

นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ซึ่งเดินทางมายังหน้าศาลอาญาเช่นกัน กล่าว่า บุคคลที่ยังไม่ได้มีการจับกุมเข้าเรือนจำ อย่าพาตัวเข้าไปเลย อย่างกรณีบุคคล 13 รายที่มีการยื่นฝากขังในวันนี้ ซึ่งมีการสัมผัสกับนางสาวประสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ซึ่งติดโควิด อย่างใกล้ชิด ทุกคนอยู่ระหว่างสังเกตอาการ หากนำตัวเข้าเรือนจำ อาจเป็นการนำเชื้อเข้าไปแพร่

“ถ้าปล่อยน้องๆ นักศึกษาทั้งหมดให้ได้รับการประกันตัว ก็ไม่มีเงื่อนไขการออกมาชุมนุม จะได้มีสมาธิจัดการโควิด เพราะตอนนี้สถานการณ์หนักหน่วง เศรษฐกิจก็หนักตาม แต่ถ้าล็อกปัญหาโควิดอยู่ เศรษฐกิจฟื้นได้ ทุกอย่างก็ดีขึ้น อาศัยสถานการณ์ช่วงนี้ตั้งโต๊ะเจรจา หาทางออกให้ลงตัวเถอะ สภากำลังจะเปิดอยู่แล้ว ดูแลเรื่อง พรบ.งบประมาณให้ดีในการแก้ปัญหาโควิด และเศรษฐกิจ อย่าเพิ่งไปซื้ออาวุธ เร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น แต่ถ้ารัฐบาลยังสร้างเงื่อนไขอยู่เรื่อยๆ เหมือนจะปล่อย แต่จับ มันก็ไม่สงบ วันนี้ผมเข้าไปที่ รพ.ราชทัณฑ์ รู้สึกห่วงผู้ต้องขัง เพราะมีเฉพาะที่กรุงเทพ เรือนจำต่างจังหวัด ไม่มีรพ. จะดูแลกันอย่างไร” นายแพทย์ทศพรกล่าว

ต่อมา เมื่อเวลา 17.30 น. ประชาชนรวมถึงหลวงพ่อดาวดิว และแอดมินเพจ ‘ขุนแผน แสนสะท้าน’ พากันถือภาพผู้ต้องขัง และข้อความเรียกร้อง ‘ปล่อยเพื่อนเรา’ ยืนบริเวณหน้าป้ายศาลอาญา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon