‘ไผ่ ดาวดิน’ ผนึก เครือข่ายรามฯ ยืน 1 ชม.12 นาที จี้ปล่อยเพื่อน หลังให้กำลังใจแม่ไมค์

‘ไผ่ ดาวดิน’ ผนึก เครือข่ายรามฯ ยืน 1 ชม.12 นาที จี้ปล่อยเพื่อน หลังให้กำลังใจแม่ไมค์

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง หัวหมาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น. นักกิจกรรม เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ประมาณ 10 คน นำโดย นายนันทพงศ์ ปานมาศ หรือ กุ๊ก ยืนเรียงแถวหน้ากระดาน สวมใส่หน้ากากอนามัย พร้อมเว้นระยะห่างประมาณ 2 ช่วงแขน และต่างห้อยภาพใบหน้าของแกนนำราษฎร พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขัง โดยในวันนี้ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้ร่วมทำกิจกรรมดังกล่าวด้วยหลังจากเมื่อเวลา 16.00 น. ตัวแทนจากเครือข่ายรามฯ พร้อมด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา, นางสาวเบญจา แสงจันทร์ ส.ส.พรรคก้าวไกล, นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และนายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรม ได้เข้าให้กำลังใจนางยุพิน มะณีวงศ์มารดาของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ก่อนส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หลังติดเชื้อโควิดในเรือนจำ

นอกจากนี้ ตัวแทนจากเครือข่ายรามฯ และคณะ ยังได้เข้ายื่นหนังสือต่อโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อเรียกร้องให้มีการเปิดเผยรายละเอียดผู้ติดเชื้ออย่างตรงไปตรงมา หลังจากที่นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แถลงข่าวเปิดเผยจำนวนผู้ต้องขังในเรือนจำที่ติดเชื้อไวรัสโควิดกว่า 2,835 ราย

Advertisement

ทั้งนี้ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มเครือข่ายรามฯ กล่าวก่อนจบกิจกรรมว่า หลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรมยืนหยุดขังเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ทุกวันศุกร์ โดยระบุถึงเหตุผลว่า วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2475 คือวันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยคณะราษฎร

เวลา 18.12 น. ครบกำหนด 1 ชั่วโมง 12 นาที กลุ่มนักกิจกรรมจากเครือข่ายรามฯ ได้ร่วมกันชู 3 นิ้วและตะโกนว่า “ปล่อยเพื่อนเรา” 3 ครั้ง และนัดหมายอีกครั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม ที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหงหัวหมาก เวลา 17.00 น. ก่อนยุติการจัดกิจกรรม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image