อนุทิน-ศักดิ์สยาม ตรวจศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พอใจฉีด ชม.ละพันคน จ่อให้บริการ 2 หมื่นคนต่อวัน

อนุทินตรวจศูนย์ฉีดวัคซีนโควิดกลางบางซื่อ ระบบให้บริการกว่า 1,000 คนต่อชั่วโมง

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่สถานีรถไฟกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และผู้บริหาร สธ. ติดตามความพร้อมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

นายอนุทินกล่าวว่า ได้เยี่ยมให้กำลังใจทั้งผู้ปฏิบัติงาน และผู้ที่รับการฉีดวัคซีน จากกการทดสอบระบบ 2 วันที่ผ่านมา การให้บริการฉีดวัคซีน และการไหลเวียนของผู้ที่เข้ารับบริการคล่องตัวดีเป็นที่น่าพอใจ ให้บริการได้มากกว่า 1,000 คนต่อชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ข้อมูลถึงวันนี้ (เวลา 15.00 น.) มีกลุ่มบุคลากรกระทรวงคมนาคม ขนส่งสาธารณะ และองค์กรต่างๆ รับการฉีดวัคซีนแล้วรวม 17,535 คน เฉพาะในวันนี้ 5,559 คน โดยจะเพิ่มการให้บริการให้ได้ถึง 20,000 คนต่อวัน

นายอนุทินกล่าวว่า สำหรับการให้บริการประชาชนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ที่กระทรวงคมนาคมให้การสนับสนุนสถานที่เป็นระยะเวลารวม 28 วัน ในระยะแรกเปิดให้บริการกับบุคลากรขนส่งสาธารณะ และในรูปแบบองค์กร และระยะต่อไปจะจัดอัตราส่วนให้ประชาชนทั่วไปเข้ารับบริการ ซึ่งเป็นหนึ่งในโมเดลที่จะนำไปใช้ที่จุดบริการต่างๆ นอกสถานพยาบาล ในส่วนกรุงเทพมหานคร เช่น จามจุรีสแควร์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวมถึงในต่างจังหวัด เช่น ภูเก็ต นครราชสีมา ฯลฯ มีการจัดระบบที่ดีเช่นกัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ มีเป้าหมายในการดำเนินการอย่างแรก คือ เป็นศูนย์ฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในสังกัดกระทรวงคมนาคม และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกระทรวงคมนาคม ได้แก่ กลุ่มบุคคลที่ทำความสะอาดสถานที่ราชการ กลุ่มพนักงานรักษาความปลอดภัย รวมทั้งกลุ่มผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะทั่วประเทศ ซึ่งมีประมาณ 350,000 คน โดยมีแผนการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเป้าหมายข้างต้นที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อแห่งนี้ วันละประมาณ 10,000 คน เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้บริการ ฉีดวัคซีนได้ประมาณ 5,000 คน วันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ฉีดวัคซีนได้ 7,371 คน และในวันนี้ 26 พฤษภาคม 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 – 14.00 น. ฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,559 คน แบ่งออกเป็น Target Group 4,631 คน และ Onsite 928 คน การฉีดวัคซีนมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 936 คนต่อชั่วโมง โดยในชั่วโมงสุดท้ายสามารถฉีดได้ถึง 1,300 คน ซึ่งสูงกว่าที่ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 900 คนต่อชั่วโมง รวมทั้ง 3 วัน ฉีดวัคซีนไปได้ 17,535 คน แบ่งออกเป็น Target Group 13,075 คน Onsite 4,460 คน

การให้บริการของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องมาจากมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยช่วยในการการลงทะเบียน แต่มีบางจุดที่อาจล่าช้าไปบ้าง คือ จุดวัดความดัน  ซึ่งต้องเพิ่มจำนวนเครื่องวัดความดัน และได้รายงานให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขรับทราบแล้ว ส่วนอาการแพ้วัคซีนของบุคลากรที่เข้ามาฉีดวัคซีนที่นี่พบว่า มีผู้แพ้วัคซีนเพียงเล็กน้อย มีอาการที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลเพียง 1 ราย คือผู้ที่ฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564 ซึ่งขณะนี้มีอาการเป็นปกติดีแล้ว การฉีดวัคซีนเข็มแรกของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2564 หลังจากนั้นจะเริ่มฉีดเข็มที่ 2 โดยจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 28 วัน

หลังจากนั้น กระทรวงคมนาคมจะทำหนังสือรายงานไปยังศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่าศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรในสังกัดกระทรวงคมนาคม และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของกระทรวงคมนาคมเรียบร้อยและเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว และขอทราบนโยบายจาก ศบค. ในการดำเนินงานของศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อต่อไป

สำหรับกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ต่างจังหวัด ปลัดกระทรวงคมนาคมได้รายงานว่า ได้มอบให้กรมการขนส่งทางบกซึ่งมีสำนักงานขนส่งอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยสำนักงานขนส่งจังหวัดจะเป็นศูนย์กลางเพื่อบูรณาการด้านข้อมูลบุคลากรของกระทรวงคมนาคม และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงคมนาคม และประสานงานกับทางจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัด โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ในการดำเนินการได้ครบกลุ่มเป้าหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสะเกษติดเชื้อโควิดเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ผู้ว่าฯสั่งคุมเข้ม ปิด 7 หมู่บ้าน
บทความถัดไป‘ทัพเรือ’ ส่งทีมแพทย์-พยาบาล หนุนราชทัณฑ์คัดกรองผู้ป่วยใน ‘เรือนจำคลองเปรม’