หมอเหรียญทอง ยันไม่เสียเวลาขออนุญาตสร้าง รพ.สนาม ชี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน เทียบตั้งเต็นท์ช่วยน้ำท่วม

หมอเหรียญทอง ยันไม่เสียเวลาขออนุญาตสร้าง รพ.สนาม ชี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน เทียบตั้งเต็นท์ช่วยน้ำท่วม จวกผู้ใหญ่บ้านเมืองอันธพาล

จากกรณี สำนักงานเขตหลักสี่ ปิดประกาศคำสั่งห้ามใช้หรือเข้าไปในอาคาร รพ.สนามพลังแผ่นดิน และออกคำสั่งระงับการก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน ที่ประตูทางเข้า รพ.สนาม โดย พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ยืนยันว่า จะเปิดใช้โรงพยาบาลสนามต่อไป โดยยึดถือ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ที่รัฐบาลประกาศ ซึ่งเป็นกฎหมายที่เหนือกว่าคำสั่งเขตท้องที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง – ไม่สน! หมอเหรียญทองเผยเขตหลักสี่ปิด รพ.สนาม ลั่นแกะป้ายทิ้ง เปิดใช้เหมือนเดิมแล้ว

ไม่สน! หมอเหรียญทองเผยเขตหลักสี่ปิด รพ.สนาม ลั่นแกะป้ายทิ้ง เปิดใช้เหมือนเดิมแล้ว

ล่าสุด พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ให้สัมภาษณ์กับรายการเจาะลึกทั่วไทยทางช่อง MCOT HD เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ระบุถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ปัญหาเริ่มต้นจากมีร้านค้า 4-5 ร้านที่รุกล้ำที่ดินเอกชน ประชิดแนวรั้ว รพ.สนามพลังแผ่นดิน โดยร้านเหล่านั้นก็ร้องเรียนกับ ส.ส.เขต จนนำกำลังมาตรวจสอบดิสเครดิต โดยในวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส.ส. รายนั้นก็สั่งให้สำนักงานเขตหลักสี่ดำเนินคดีผม

นายแพทย์เหรียญทองระบุว่า รพ.สนาม เป็นพื้นที่โล่งๆแล้วตั้งเป็นเต็นท์ขึ้นมา แต่ผอ.เขต ระบุว่าเป็นเต็นท์ใช้งานเกิน 10 วันก็ต้องขออนุญาต สำนักงานโยธา แต่เวลานี้สถานการณ์ฉุกเฉิน หน่วยงานราชการไทย ไม่รู้สถานการณ์ฉุกเฉินและสาธารณภัย เป็นสิ่งที่รับรู้ได้ แถมรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้น หน่วยงานราชการควรรู้ว่าอะไรควรผ่อนปรน แต่ยังมีบางหน่วยงาน ปฏิบัติตามสถานการณ์ปกติ จึงเกิดปัญหาขึ้น

โดยนายแพทย์เหรียญทอง ยกตัวอย่างกรณีเกิดน้ำท่วม จิตอาสาตั้งเต็นท์ช่วยผู้ประสบภัยใช้งานเกิน 10 วันต้องไปขออนุญาตท้องที่หรือไม่ ดังนั้นต้องเข้าใจบริบทของสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายแพทย์เหรียญทอง ระบุด้วยว่า ตนเข้าใจ ร้านค้า 4-5 ร้านเหล่านี้ก็สู้เพราะความเดือดร้อน มี รพ.สนามขึ้นมาจะขายไม่ได้ ทั้งๆ ที่ร้านค้าเหล่านี้ผิด กม.หมด ผมไม่สนใจ แต่เป็นปัญหาของผู้ใหญ่บ้านเมืองของเขตหลักสี่ ที่มามีเรื่องกับผม เป็นอันธพาล เกเร ด้วยอำนาจ ตนเข้าใจว่า สำนักงานเขตหลักสี่ โดนกดดันมาอีกที แต่ถ้าเป็นหน่วยงานที่มีจุดยืนเรื่องสถานการณ์ฉุกเฉินก็จะไม่มีปัญหา

ในกรณีนี้ นายแพทย์เหรียญทองระบุว่า ผู้ว่าฯ กทม. และรองผู้ว่า ก็เห็นด้วยและเข้าใจ และท่านต้องการให้ รพ.สนามเกิดขึ้น สำหรับเรื่องนี้จะให้ผมเขียนแบบขออนุญาต ผมไม่เสียเวลา เอาเวลาไปดูแลคนไข้ดีกว่า เรื่องนี้เป็น สาธารณภัย สถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อไปน้ำท่วมตั้งเตนท์ต้องขออนุญาตกันหรืออย่างไร ส่วนร้านค้าผิดกฎหมายตั้งเพิงมา 30 กว่าปี ทำไมเขตหลักสี่ไม่ทำอะไร ปล่อยปละละเลยได้อย่างไร

นายแพทย์เหรียญทองระบุว่า เรื่องนี้ จะจบได้ต้องอยู่ที่เขตหลักสี่ ให้ร้านค้าต้องเปิดพื้นที่ และยืนยันว่าโรงพยาบาลสนามจะรื้อถอนเมื่อสถานการณ์จบ พร้อมเปิดเผยด้วยว่า ตนเสียค่าเช่าเต็นท์ ระบบแอร์ เดือนละ 3.6 ล้านบาท ตนยืนยันว่าจะไม่ต่อสายคุยกับใครใด ไม่เสียเวลากับเรื่องไร้สาระ แต่ถ้าโทรมาก็จะรับสาย

ทั้งนี้ นายแพทย์เหรียญทองระบุว่า รพ.สนามพลังแผ่นดิน เป็นโรงพยาบาลสนามที่มีเทคโนโลยีระดับสูง เป็นรพ.สนามระดับ 3 มีไอซียู ฟอกไต รับผู้ป่วยระดับสีแดง สปส.ตรวจแล้ว เกินมาตรฐานที่กำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon