ไฟปะทุอีก จนท.ดับ 1 ราย ดับเพลิงเจ็บกว่า 20 คน ผวจ.สั่งเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่

ไฟปะทุอีกรอบ จนท.ดับ 1 ราย ดับเพลิงเจ็บกว่า 20 คน ผวจ.สั่งเจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 กรกฎาคม ศูนย์ติดตามสถานการณ์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยกรณีเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ภายในซอยกิ่งแก้ว บางพลี จ.สมุทรปราการ สถานการณ์ล่าสุดยังมีไฟไหม้รุนแรงและกลุ่มควันหนาแน่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งระดมกำลังเข้าระงับเหตุต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยจังหวัดสมุทรปราการได้แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่บริเวณรัศมีโดยรอบ 5 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุให้อพยพออกจากพื้นที่และจัดตั้งจุดอพยพ 3 จุด ได้แก่ โรงเรียนเตรียมปริญญานุสรณ์ อบต.บางพลีใหญ่ (หลังเก่า) และวัดบางพลีใหญ่กลาง

สำหรับการสนธิกำลังเข้าระงับเหตุ ปภ.ได้ตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ เพื่อประสานการสนับสนุน และได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพร้อมด้วยเครื่องจักรกลสาธารณภัยสนับสนุนการดับเพลิงฯ ประกอบด้วย รถหอน้ำ 37 เมตร รถกู้ภัยเคลื่อนที่เร็ว รถบรรทุกน้ำช่วยดับเพลิง รถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยเพื่อขนโฟมดับเพลิง ซึ่งขณะนี้อยู่ในพื้นที่และปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยงานและอาสาสมัครที่เกี่ยวข้องในพื้นที่แล้ว รวมถึงได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ KA-32 จำนวน 2 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต 10 นาย เข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติการ

โดยเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. เฮลิคอปเตอร์ KA-32-02 ได้เริ่มขึ้นบินสำรวจพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจะได้มีการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย มีความร้อน และกลุ่มควันหนาแน่น และการบินทิ้งโฟมจะต้องบินต่ำ จึงต้องคำนึงความปลอดภัยเป็นหลัก นอกจากนี้ ยังได้ส่งชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต (ERT) ของ ปภ.ส่วนกลาง จำนวน 9 ราย เข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเข้าร่วมสนับสนุนการบัญชาการและระงับเหตุ

ทั้งนี้ ปภ.ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ให้ใช้พื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิเป็นจุดระดมทรัพยากร หรือ Staging Area เพื่อสนับสนุนการระงับเหตุไฟไหม้ โดยปภ.ได้ระดมรถดับเพลิงโฟมสารเคมีขนาดใหญ่จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 1 ปทุมธานี เขต 3 ปราจีนบุรี และเขต 16 ชัยนาท ปริมาณโฟมดับเพลิงกว่า 25,000 ลิตร

พร้อมทั้งประสานรถโฟมเคมีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (ทน.แหลมฉบัง, ทน.เจ้าพระยาสุรศักดิ์,คลังน้ำมันบางจาก, คลังน้ำมัน PSP สมุทรสาคร, PTT ชลบุรี) เพื่อเตรียมสำรองโฟมสนับสนุนดับเพลิงอีกกว่า 17,000 ลิตร ทั้งนี้ เครื่องจักรกลทั้งหมดได้ทยอยเข้าจุดระดมทรัพยากร เพื่อ Standby รอเข้าปฏิบัติการแล้ว อย่างไรก็ตาม เครื่องมืออุปกรณ์สาธารณภัยที่เข้าไปในพื้นที่จะช่วยสนับสนุนให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มีความปลอดภัยมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดปะทุขึ้นมาอีกรอบ เนื่องจากมีสารเคมีเกิดการรั่วไหลออกมา ทำไฟลุกโหมขึ้นอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงถูกไฟคลอกทั้งตัวได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย โดยเจ้าหน้าที่ที่บาดเจ็บทั้ง 3 ถูกลำเลียงส่งรักษาที่โรงพยาบาลสนาม อบต.บางพลีใหญ่ จำนวน 2 ราย และถูกส่งโรงพยาบาลรามา สมุทรปราการ 1 ราย พร้อมเร่งกันผู้ไม่เกี่ยวข้องออกมาพื้นที่

ขณะที่ พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วจากกองพลทหารราบที่ 11 ซึ่งมีที่ตั้งใกล้ที่เกิดเหตุเข้าช่วยเหลือและควบคุมสถานการณ์ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ ในการอพยพผู้บาดเจ็บ พร้อมนำผู้ที่ได้รับผลกระทบออกจากบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ในรัศมี 5 ก.ม. จัดการจราจรในพื้นที่อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้ผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทางที่กำหนดไว้ พร้อมกันนี้ได้ส่งชุดปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีจากกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก เข้าประเมินตรวจสอบสารเคมีในพื้นที่เกิดเหตุ

ล่าสุดกองทัพบกใช้เฮลิคอปเตอร์ KA-32 (ปภ.) 2 ลำ พร้อมนักบินและเจ้าหน้าที่ของกองทัพบกขึ้นบินตรวจประเมินสถานการณ์โดยรอบที่เกิดเหตุ

สำหรับในช่วงต่อไป ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้เตรียมกำลังพล 100 นาย รถบรรทุกขนาดใหญ่ 10 คัน พร้อมส่งเข้าไปเสริมการควบคุมดูแลพื้นที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ได้เตรียมการสนับสนุนสารเคมีที่ใช้ในการดับเพลิง อากาศยานและหน้ากากป้องกันไอพิษ สำหรับใช้ในการเตรียมอพยพประชาชนหากมีความจำเป็นตามการร้องขอจากกองอำนวยการควบคุมเหตุการณ์และจะติดตามสถานการณ์พร้อมเข้าปฏิบัติการดูแลพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

เมื่อเวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไฟได้เกิดปะทุขึ้นมาอีกเนื่องจากมีสารเคมีเกิดการรั่วไหลออกมา ทำไฟลุกโหมขึ้นอีกครั้งทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงได้รับบาดเจ็บ ผู้บาดเจ็บถูกลำเลียงส่งรักษาที่โรงพยาบาล

ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทั้งหมดอพยพออกจากพื้นที่เกิดเหตุแล้ว และเฮลิคอปเตอร์ที่เดินทางมาจากจังหวัดลพบุรีจำนวน 2 ลำได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุแล้ว และอยู่ระหว่างบินวนจุดที่เกิดเหตุเพื่อทำการมาร์คจุดเพื่อที่จะปล่อยน้ำยาโฟมดับไฟ ก่อนที่จะบินไปโหลดน้ำยาโฟมที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนยอดร่วมผู้บาดเจ็บอย่างไม่เป็นทางการ ตั้งแต่เกิดเหตุช่วงแรกจนถึงเช้าเป็นชาวบ้าน 15 ราย เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 11 ราย

จากนั้นเวลา 14.52 น. รายงานสถานการณ์เพิ่มเติมเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอล จำกัด จังหวัดสมุทรปราการ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถกู้ภัยสารเคมีพร้อมโฟมและกำลังเจ้าหน้าที่ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ถึงที่เกิดเหตุ มีเจ้าหน้าที่ปฎิบัติหน้าที่ในที่เกิดเหตุ ประมาณ 80 คน รถดับเพลิง จำนวน 38 คัน และโฟม จำนวน 320 ถัง อยู่ระหว่าง การปฎิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในที่เกิดเหตุ ยังมีแสงเพลิงและกลุ่มควันจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon