กรอ.ฮึ่มฟัน รง.หมิงตี้ แห่เรียกค่าเสียหาย 300 ราย คพ.เร่งเช็กคุณภาพดิน-น้ำ-อากาศ ห่วงสารพิษ

(Photo - AFP)

กรอ.ฮึ่มฟัน รง.หมิงตี้ แห่เรียกค่าเสียหาย 300 ราย คพ.เร่งเช็กคุณภาพดิน-น้ำ-อากาศ ห่วงสารพิษในระยะ 2 กม.ยังสูง

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ความคืบหน้าเหตุระเบิดและไฟไหม้โรงงานบริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งผลิตเม็ดโฟมพลาสติก โดยวันที่ 6 กรกฎาคม มีไฟปะทุตลอดทั้งวันทำให้ จนท.ต้องเข้าสะกัดเพลิงเป็นระยะ

ขณะที่ นายประกอบ วิวิธจินดา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า กรอ.สั่งปิดโรงงานบริษัท หมิงตี้ฯแล้ว หลังจากนี้จะตรวจสอบรายละเอียดถึงสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ โดยทาง กรอ.จะเร่งแก้ปัญหา และดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัท หมิงตี้ฯต่อไป

นายวีระกิตติ์ รันทกิจธนวัชร์ รองอธิบดี กรอ. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่เบื้องต้น พบว่าโรงงาน เครื่องจักรเสียหายทั้งหมด และมีสารเคมีตกค้าง 2 ส่วน คือ สไตรีน ประมาณ 1,600 ตัน และสารเพนเทน ประมาณ 4-5 ถัง โดยสารเคมีทั้งหมดจะต้องส่งไปกำจัดอย่างถูกวิธี นอกจากนี้ พบว่าใต้พื้นดินมีความร้อนคาดว่ามีสารตกค้าง มีโอกาสที่จะปะทุได้อีก ดังนั้น ต้องฉีดน้ำเลี้ยงไปยังถังที่หลงเหลืออยู่เพื่อเลี้ยงอุณหภูมิไว้

ขณะที่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า คพ.ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องมือตรวจสอบคุณภาพอากาศ คุณภาพน้ำ และสารอันตรายในพื้นที่ที่เกิดเหตุภายในโรงงานและพื้นที่รอบนอก โดยในรัศมี 1 กิโลเมตรแรกต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หากมองด้วยตาเปล่า พื้นที่รัศมี 2 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุถือว่ามีอากาศใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดเหตุมากแล้ว ที่ยังน่าเป็นห่วงคือยังพบว่าสารสไตรีน และฟอร์มาดิไฮด์ ในรัศมี 2 กิโลเมตร ยังสูงเกินค่ามาตรฐานอยู่

นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า มอบหมายให้ประกันสังคมจังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์กองทุนประกันสังคม และกองทุนเงินทดแทนแก่ลูกจ้าง/ผู้ประกันตนได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต จากเหตุระเบิดบริษัท หมิงตี้ฯ เบื้องต้นมีผู้ประกันตนได้รับบาดเจ็บ 14 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ที่ สภ.บางแก้ว มีผู้เสียหายเดินทางไปแจ้งความกับทีมพนักงานสอบสวน 30 ราย เพื่อสอบปากคำ ตรวจหลักฐานความเสียหายทั้งบ้าน รถ และทรัพย์สินอื่นๆ รวมทั้งอาการบาดเจ็บ เพื่อดำเนินการตามสิทธิอันพึงได้รับ ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วกว่า 300 ราย สอบปากคำไปแล้ว 200 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon