วัดโคกตูม เมืองสระบุรี เผาศพผู้ติดเชื้อเสียชีวิตฟรี พร้อมให้รัฐใช้เป็นที่กักตัว-พักฟื้น

วันที่ 16 กรกฏาคม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด-19 ขยายเป็นวงกว้าง ในพื้นที่ของ จ.สระบุรี ทำให้มีผู้ติดเชื้อ กลุ่มเสี่ยง หรือแม้กระทั่งผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคโควิด-19 ไม่มีที่เผาศพ กักตัว และพักฟื้นสำหรับผู้ติดเชื้อ พระครูวิทิตอรรถการ เจ้าคณะตำบลหนองไข่น้ำ เจ้าอาวาสวัดโคกตูม หมู่ 6 ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี มีการฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโรคโควิดเป็นศพแรก โดยมีบรรดาญาติและเพื่อนสนิทมาร่วมไว้อาลัยแก่ผู้ที่ล่วงลับไม่กี่คน

พระครูวิทิตอรรถการ เจ้าคณะตำบลหนองไข่น้ำ เจ้าอาวาสวัดโคกตูม กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ของเชื้อไวรัสโควิดที่กำลังระบาดตั้งแต่ต้นๆปีที่แล้วมาจนถึงปัจจุบัน ทางวัดได้จัดการช่วยเหลือในเบื้องต้น อันดับแรกคือแจกโรงทานทุกอาทิตย์ มาจนถึงสิ้นปี 63 และปี 64 ในการแพร่ระบาดระยะที่ 2-3 ทางวัดก็ได้จัดอาหารไปช่วยผู้ที่ถูกกักตัว ต่อมามีการฉีดวัคซีน ทางวัดก็ได้จัดทำข้าวกล่องจำนวน 100 ชุด ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่กักตัวอยู่ในสถานที่ต่างๆ ขณะนี้ทางวัดก็ยังให้ใช้ศาลาอบรมปฏิบัติธรรมจัดเป็นสถานที่พักให้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อ หรือเรียกคล้ายๆ โรงพยาบาลสนาม แต่ว่ามีมาพักก่อนที่จะไปที่อื่น ทางวัดนี้ยินดีที่จะรับฌาปนกิจศพและเผาศพให้กับผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคโควิด ไม่ว่าจะมาจากที่ไหนก็ตาม โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย

วันที่ 16 ก.ค.64 ในเวลา 16.00 น. ได้ทำการเผา 1 ศพ ก็เป็นการที่จะได้ช่วยเหลือญาติพี่น้องทุกท่านและอีกอย่างหนึ่งญาติโยมชาวชุมชนที่จริงพระ ท่านอยากช่วย แต่ว่าบางชุมชนยังไม่เข้าใจ กลัวว่าจะนำศพที่ตายด้วยเชื้อไวรัสมา กลัวโรคหรือมาพัก แต่ว่าทางที่วัดให้มาพักที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมนี้ ก็ห่างไกลไม่มีชุมชนและคนเข้าไปใกล้ชิด ส่วนที่กักตัวอยู่ที่ศาลาแยกกันอยู่ ฉะนั้นไม่ต้องไปกลัว เราคนไทยต้องช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติไหน เจอปัญหาที่ควรจะช่วยได้ก็ช่วยกัน วันนี้ได้ทราบจากท่านรองนายกว่าจะมีผู้ป่วยมา ประมาณ 30 คน แต่จะทยอยมาเฉพาะคนที่ติดเชื้อไวรัสที่จะมาพักในศูนย์อบรมที่ทางวัดได้จัดไว้ให้ทางการได้ใช้ ส่วนคนที่มากักตัวพอครบ 14 วันก็กลับไป และก็มีคนใหม่เข้ามา อาตมาจะรับไม่เฉพาะแต่ชุมชนนี้ ไม่ว่าจะที่ไหนก็แล้วแต่ที่มีความประสงค์จะแยกตัวออกมา เพื่อมาพักที่วัด ทางวัดก็ดูแล เรื่องอาหาร และสมุนไพรต่างๆ ในศูนย์อบรมปฏิบัติธรรมเฉพาะผู้ติดเชื้อ เป็นศาลา 2 ชั้น น่าจะไม่ต่ำกว่า 200 คน ส่วนที่กักตัวน่าจะรับได้เยอะอยู่ เพราะว่าเป็นศาลาการเปรียญอีกหลังหนึ่ง รวมทั้งผู้ติดเชื้อและผู้ที่กักตัว จำนวน 300-400 คน ถ้ามาแล้วก็ต้องรับไว้ให้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โคนาเต้’ มั่นใจปรับตัวเข้ากับบอลอังกฤษได้แน่
บทความถัดไปรพ.รามาธิบดี ขาดแคลนบุคลากร รับมือโควิด แจ้ง งดผ่าตัด-ห้องฉุกเฉิน ชั่วคราว