รอดูภาคต่อ ดราม่า ‘ณวัฒน์-รพ.ปิยะเวท’ สมัครใจ หรือ หนีออกมาเอง..จะจบอย่างไร

รอดูภาคต่อ ดราม่า ‘ณวัฒน์-รพ.ปิยะเวท’ สมัครใจ หรือ หนีออกมาเอง..จะจบอย่างไร

วันที่ 24 กรกฎาคม ประเด็นดราม่าระหว่าง “ณวัฒน์ อิศรไกรศีล” พิธีกรชื่อดัง กับโรงพยาลปิยะเวท ดูทีท่าจะยังไม่จบง่าย เมื่อต่างฝ่ายออกมาชี้แจงกันไปคนละทางเรื่องการออกจากโรงพยาล ที่ทางผู้บริหารโรงพยาบาลระบุว่าเป็นการออกไปโดยสมัครใจ แต่ “ณวัฒน์” บอกว่าตัวเองหนีออกมา

ทั้งนี้ ย้อนไปตั้งแต่ “ณวัฒน์ อิศรไกรศีล” เข้ารักษาอาการป่วยโควิด ที่โรงพยาบาลปิยะเวท และมีการไลฟ์แจ้งถึงอาการตัวเอง รวมทั้งแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเมื่อค่ำวันที่ 21 กรกฎาคม ที่ “ณวัฒน์”ไลฟ์พร้อมกล่าวทั้งน้ำตาว่า “ถูกหมอของทางโรงพยาบาลไล่ออกจากโรงพยาบาลภายใน 24 ชั่วโมง” เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลกันอย่างกว้างขวาง

หลังจากนั้นมีการปล่อยคลิปเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ ที่คาดกันว่าเป็นเสียงของนพ.วิชัย ทวีปวรเดช รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลปิยะเวท ที่ชี้แจงกับ “ณวัฒน์” ว่าอาการดีขึ้นแล้วและขอให้กลับไปรักษาตัวที่บ้าน เพื่อเคลียร์เตียงให้ผู้ป่วยรายใหม่
กระทั่ง วันที่ 23 กรกฎาคม นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงพยาบาลปิยะเวท จำกัด (มหาชน) ออกมาแถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า ณวัฒน์ เข้ารักษาตัวตั้งแต่ 3 กรกฎาคม จากการติดเชื้อโควิด รพ.รับตัวไว้รักษาตลอด 20 วันที่ผ่านมา เนื่องจากอาการเจ็บป่วยนั้นมีบางช่วงที่ค่อนข้างรุนแรง ทางคณะแพทย์พยาบาลก็รักษาจนอาการดีขึ้นเป็นลำดับ

นพ.วิทิตกล่าวว่า ด้วยการแพร่ระบาดใน กทม.รุนแรงขึ้น ทำให้มีผู้ป่วยจำนวนมาก ทุกโรงพยาบาลประสบภาวะเดียวกัน ฝ่ายบริหารจึงขอความร่วมมือไปยังผู้ป่วยทุกท่านที่มีอาการดีขึ้น ไม่ได้เลือกปฏิบัติ หากมีความพร้อมก็จะให้พักที่ฮอลพิเทล ของปิยะเวท ที่ร่วมมือกันกับโรงแรมต่างๆ รวมถึงไปพักฟื้นที่บ้าน นอกจากนี้ทางโรงพยาบาลยังมีโครงการที่รวมกับ สปสช และอีกหลายหน่วยงาน ทำ Home Isolation หรือ Community Isolation แต่ด้วยการสื่อสารอาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนสองฝ่ายระหว่างรอง ผอ.และคนไข้ ทำให้เกิดเป็นข่าวในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา

“เมื่อเวลา 22.00 น. (วันที่ 22 กรกฎาคม) ณวัฒน์ได้โทรศัพท์พูดคุยกับผมว่าขอกลับบ้านโดยสมัครใจ เพื่อพักฟื้นที่บ้าน และจะมีทีมแพทย์โทรสอบถามติดตามอาการที่บ้าน สรุปว่าได้ขอกลับไปพักผ่อนที่บ้าน และออกจากโรงพยาบาลไปแล้วเมื่อเช้าตรู่วันนี้ (23 กรกฎาคม) ส่วนรอง ผ.อ.นั้นเป็นการขอลาพักร้อน ไม่ได้มีการไล่ออกอย่างที่เป็นข่าว ส่วนคลิปเสียงที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ปล่อยคลิปดังกล่าวออกไป” นพ.วิทิตกล่าว

แต่ต่อมา เวลา 19.00 น. ณวัฒน์ ไลฟ์ผ่านอินสราแกรม อีกครั้งระบุว่า “ตอนนี้อยู่ในที่ที่ปลอดภัย อาการปัจจุบันคือยังค้างอยู่แบบนี้ (หายใจแบบติดขัดเล็กน้อย) สามารถพึ่งตัวเองได้ ย้ำนะครับว่า อาการที่ผมเป็นคือสิ่งทำลายทั้งปอด และได้รับยาที่ให้สำหรับผู้ป่วยค่อนข้างฉุกเฉิน …ผมมิได้ออกมาปกติ ผมหนีออกมา วิ่งไปหอบไป เพราะผมรู้สึกพิรุธ สองวันสุดท้ายมีอะไรผิดปกติเยอะมาก ผมยืนยันว่าผมถ่ายคลิปการหนีออกมาเก็บเอาไว้ และผมถูกแอบติดตั้งกล้องวงจรปิด ผมถ่ายเก็บไว้หมดแล้ว ส่วนเรื่องโควิด อาการผมเขา (หมอ) บอกว่าเป็นนิดหน่อย แต่กรุณาอย่าคิดเอง นี่คือเรื่องของผม”

“ส่วนที่แถลงข่าวโลกสวยเรื่องของคุณ แต่ผมหนีออกมาได้ทั้งๆ ที่พวกคุณล็อกทุกอย่าง ผมออกมาตอนเวลา 04.47 น. คุณไม่มีวันเจอผมหรอก เพราะผมมีเทคโนโลยีทันสมัย”นายณวัฒน์กล่าวและว่า “แอบติดกล้องวงจรปิด แอบปล่อยเสียง จรรยาบรรณของหมอ เพื่อจะเอาข่าวนี้ไปให้สื่อมวลชน มีที่ไหน ไปรักษาแล้วโดนบันทึกเสียงแล้วเอาไปปล่อยโดยหมอ แต่ผมบอกก่อนนะว่าคลิปเสียงไม่ใช่เวอร์ชั่นเต็ม เลือกตัดแต่ส่วนที่ดูดี ตัดบางอย่างที่กวนผมออก Edit ไม่เนียนนะ เสียงจริงแต่ไม่ 100% แต่สมองผมก็ไว รู้ใช่ไหม วันนั้นผมก็ตั้งตัวทัน เพราะได้ยินว่าให้ไปปรึกษาหมอดังก่อนด้วย ก็เลยเนียนใส่พยาบาล ละเมิดคนไข้ถึงขนาดนี้ เอาเสียงผมไปปล่อย” ณวัฒน์ระบุ

เมื่อสองฝ่ายพูดไม่ตรงกัน ก็คงต้องรอดูดราม่าฉากต่อไปจะเป็นอย่างไร และจะจบเมื่อไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น ผลล็อกดาวน์รอบแรก…ผู้ป่วยโควิดรายใหม่ใน ‘กทม.-ปริมณฑล’ จะแผ่วลงไหม
บทความถัดไป09.00 INDEX ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จากสหรัฐ เผือกร้อน ประยุทธ์ จันทร์โอชา