ใกล้เที่ยงคืน ดินแดงวุ่น รถควบคุมผู้ต้องขังวิ่งฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุม ชนเจ็บ 1 ราย สื่อบันทึกภาพไว้ได้

ภาพจากไลฟ์ของ The Reporter

ใกล้เที่ยงคืน ดินแดงวุ่น รถควบคุมผู้ต้องขังวิ่งฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุม ชนเจ็บ 1 ราย สื่อบันทึกภาพไว้ได้

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นมา กลุ่มทะลุแก๊ซเริ่มรวมตัวกันบริเวณฝั่งตรงข้ามตึกประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด แยกดินแดง โดยมีรถจักรยานยนต์ของกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเข้าพื้นที่

เวลา 18.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่มีการเคลื่อนขบวนไปไหน ทว่า ยังมีการจุดประทัดเป็นระยะๆ ที่ใต้ทางด่วน บริเวณแยกดินแดง ขณะที่ คฝ.ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เช่นกัน

ราวเวลา 19.20 น. ผู้ชุมนุมเผาล้อยางกลางถนนดินเเดง ฝั่งมุ่งหน้าไปถนนวิภาวดี ซึ่งมีการตั้งกรวยและแผงเหล็กขวางถนน ผู้ชุมนุมบางส่วนซึ่งถือโล่ที่ทำขึ้นเองพยายามนำน้ำในขวดมาเทราดเพื่อดับ แต่ก็ไม่สามารถดับไฟได้ เนื่องจากปริมาณน้ำที่นำมาน้อย

ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมขี่รถจักรยานยนต์แตกฮือจากทางหน้ากรมดุริยางค์ทหารบก พร้อมตะโกนว่า “คฝ.ออกมาแล้ว ไปตั้งหลักที่แยกดินแดง”

เวลา 19.45 น. มีการนำรถจีโน่ออกมา 2 คัน พร้อมกับประกาศให้ไปดับเพลิงบริเวณก่อนขึ้นทางด่วน และประกาศให้สื่อมวลชนพยายามอยู่ชิดกำแพง

จากนั้น คฝ.ตั้งขบวน แต่โดนประทัดยิงรัวๆ ต้องถอยออกมา อย่างไรก็ตาม คฝ.ได้ประกาศให้สื่อมวลชนขึ้นไปบนทางเท้าให้หมดเพื่อไม่กีดขวางการจราจร และต้องเปิดพื้นที่ให้เจ้าหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นผู้ก่อเหตุด้วย ซึ่งระหว่างนี้เองผู้ชุมนุมก็ได้ยิงประทัดเข้ามาเป็นระยะ

ราวเวลา 21.13 น. กลุ่มทะลุแก๊ซยังมีการยิงประทัดเข้าไปที่กรมดุริยางค์ฯอย่างต่อเนื่อง ด้านเจ้าหน้าที่ คฝ. ซึ่งเข้าไปประจำการบนสะพานลอยมีการยิงกระสุนยางตอบโต้เป็นชุดๆ และได้มีการประกาศว่าขณะนี้เกินเวลา 21.00 น. อันเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ขอให้ผู้ชุมนุม รวมถึงสื่อมวลชนเดินทางกลับ มิเช่นนั้นจะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย ขณะที่รถที่สัญจรไปมายังต้องเบี่ยงเพื่อหลบการประทะ

อย่างไรก็ตาม ยังพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมทะลุแก๊ซยังคงปักหลักอยู่ที่แยกดินแดงต่อเนื่อง

ต่อมาเวลา 23.45 น. บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่กลุ่มมวลชนทะลุแก๊ซรวมตัวกันอยู่ ทั้งบริเวณใต้ด่วนดินแดง, บริเวณด้านหน้าแฟลตดินแดง และบริเวณตลาดศรีวนิช แม้จะเลยช่วงเวลาเคอร์ฟิวแล้วก็ตาม ได้มีรถควบคุมผู้ต้องขังของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจขับเข้ามาจากถนนวิภาวดี​ขาเข้าอย่างรวดเร็ว ก่อนจะเลี้ยวขวาเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่อนุสาวรีย์​

เป็นจังหวะเดียวกันกับที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งรวมตัวกันอยู่บริเวณใต้ด่วนดินแดงยืนอยู่ รถของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชนเข้าอย่างจังผู้ชุมนุมรายหนึ่ง ร่างไถลล้มลงไปไกลกว่า 20 เมตร ก่อนที่รถของทางเจ้าหน้าที่จะวิ่งต่อไป และเกือบปะทะเข้ากับกลุ่มผู้ชุมนุมที่อยู่บริเวณตลาดศรีวนิชด้วย แต่รถของทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถขับฝ่าและเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนราชปรารภไปได้

ส่วนทางผู้ชุมนุมที่ถูกชนนั้น มีบาดแผลบริเวณคางและตามร่างกาย มีสติถามตอบรู้เรื่อง ทางเจ้าหน้าที่แพทย์สนามและอาสามสมัครมูลนิธิ​ป่อเต็กตึ๊ง​ให้การช่วยเหลือและนำส่ง รพ.ราชวิถี ทันที

ขณะที่ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ รายงานว่า มีรถซึ่งคาดว่าเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับฝ่ากลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามา ก่อนเข้าชนผู้ชุมนุมรายหนึ่งจนล้มลง และขับหนีไป โดยผู้ได้รับบาดเจ็บยังนอนอยู่ที่พื้น ทั้งนี้ มีการบันทึกภาพขณะชนผู้ชุมนุมในไลฟ์ของสำนักข่าว The Reporter

ไอลอว์ระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ชุมนุมที่ถูกรถ ซึ่งคาดว่าเป็นรถควบคุมผู้ต้องขังพุ่งชน ได้รับการปฐมพยาบาลจากพยาบาลอาสา โดยอาการบาดเจ็บเบื้องต้นคือใส่เฝือกคอ มีการบาดเจ็บที่คาง ที่เข่า และมีแผลถลอก โดยผู้ได้รับบาดเจ็บยังได้สติและถามตอบได้ และถูกพาตัวขึ้นรถพยาบาลไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon