ราชทัณฑ์ อัพเดตอาการแกนนำ ไผ่ ปวดฝัน -เวหา รู้สึกตัวดี ส่งกลับคุกธัญบุรี แล้ว 4 ราย

ราชทัณฑ์ อัพเดตอาการแกนนำ ไผ่ ปวดฝัน -เวหา รู้สึกตัวดี ส่งกลับคุกธัญบุรี แล้ว 4 ราย

​เวลา 11.00 น. วันที่ 13 กันยายน นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมือง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ดังนี้

​กลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 2 ราย คือ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา และนายเวหา แสนชนชนะศึก โดยในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถาน โรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า นายจตุภัทร์ฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้

นอกจากนี้ นายจตุภัทร์ แจ้งว่า มีอาการปวดฟัน แพทย์จึงได้ทำการตรวจและจ่ายยาตามอาการ จนอาการปวดฟันทุเลาลงแล้ว รวมทั้งได้รับการรักษาโควิด-19 จนครบกำหนด 14 วันแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักฟื้น รอส่งกลับไปคุมขังยังเรือนจำฯ ตามเดิม ในด้านนายเวหาฯ รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับ พักผ่อนได้ รับประทานอาหารได้ พบอาการจมูกไม่ได้กลิ่น แต่ลิ้นยังรับรสได้อยู่ พยาบาลจึงได้ให้คำแนะนำว่าเป็นอาการของ โควิด -19 ที่สามารถเกิดขึ้นได้ และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น

​นายธวัชชัย ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำชั่วคราวรังสิตคือ นายณัฐชนน ไพโรจน์ ที่ถูกควบคุมตัวเพียงคนเดียวอยู่ที่อาคารเรือนนอน 2 ห้องควบคุม 2/2 เรือนจำชั่วคราวรังสิต พยาบาลเรือนจำ เข้าตรวจสุขภาพ ไม่มีไข้ ไม่มีปวดศีรษะ ไม่มีอาการไอ ไม่มีอาการคัดจมูก ไม่มีน้ำมูก หายใจดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย รับประทานอาหารได้ ไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ไม่มีอาการท้องเสียและถ่ายเหลว สัญญาณชีพและค่าออกซิเจนในเลือด อยู่ในเกณฑ์ปกติ ในส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ขณะนี้มีเพียงรายเดียว คือ นายอานนท์ นำภา ไม่มีอาการเจ็บป่วย ผลค่าอุณหภูมิ ค่าชีพจร อัตราการหายใจ และค่าออกซิเจนในกระแสเลือดเป็นปกติ นอนพักผ่อนได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี

​นายธวัชชัยฯ กล่าวปิดท้ายถึงถึงกรณีการควบคุมตัวผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ครบกำหนดจากการรักษาโควิด-19 และถูกส่งตัวกลับไปคุมขังยังเรือนจำอำเภอธัญบุรี จำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายชาติชาย แกดำ และนายพรหมศร วีระธรรมจารี โดยทั้งหมดรู้สึกตัวดี ค่าอุณหภูมิ ค่าชีพจร อัตราการหายใจ ค่าออกซิเจนในกระแสเลือด และสุขภาพโดยรวมเป็นปกติ สามารถรับประทานอาหารได้ และขณะนี้อยู่ระหว่าง

แยกกักตัวต่ออีก 14 วันสำหรับสังเกตอาการผู้ที่หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยผู้ต้องขังทางการเมืองทั้งหมด 7 ราย จะยังคงได้รับ การดูแลตรวจวัดสัญญาณชีพและเฝ้าสังเกตอาการเจ็บป่วยเป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon