ตร.ไซเบอร์ เอาผิดน้องไข่เน่า-แฟนหนุ่มพ.ร.บ.คอมฯ-ผลิตสื่ออนาจาร เร่งขยายผลเอาผิดยูสเซอร์อื่น

ตร.ไซเบอร์ เอาผิดน้องไข่เน่า-แฟนหนุ่มพ.ร.บ.คอมฯ-ผลิตสื่ออนาจาร เร่งขยายผลเอาผิดยูสเซอร์อื่น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. กล่าวว่า ทาง บช.สอท. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.  สั่งการให้ บช.สอท. สืบสวนขยายผลหาผู้กระทำความผิดกับกลุ่มที่ทำคลิปโป๊เปลือยในเว็บไซต์ onlyfans ด้วย โดยเรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ พบว่า มีผู้ใช้ยูสเซอร์ชื่อว่า​ “ไข่เน่า” ผลิตคลิปวิดีโอในลักษณะการร่วมเพศกับแฟนหนุ่มเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ดังกล่าว โดยเก็บค่าสมาชิกเป็นรายเดือนหรือรายคลิป และยังไปออกรายการรายการหนึ่งในช่องยูทูป โดยมีการพูดลักษณะเข้าข่ายการเชิญชวนให้ผลิตคลิปในลักษณะเดียวกันลงในเว็บไซต์โอนลี่แฟน ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามกฏหมายหลายข้อหา

จากการตรวจสอบของฝ่ายกฎหมายพบว่าเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาเรื่องการชักชวนให้ผู้อื่นกระทำอนาจาร ซึ่งโทษสูงสุดมีถึงจำคุกห้าปีและโทษปรับ ซึ่งล่าสุดตำรวจไซเบอร์ได้ออกหมายเรียกหญิงดังกล่าวและแฟนหนุ่มเข้ามาสอบปากคำแล้วซึ่ง เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้พูดในลักษณะดังกล่าวบนช่องยูทูปจริง จึงดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ส่วนกรณีของยูเซอร์ที่ผลิตคลิปในลักษณะใกล้เคียงกันกับน้องไข่เน่าจะมีการดำเนินการหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลว่ามียูเซอร์ชาวไทยคนใดที่ผลิตคลิปที่ถ่ายขึ้นภายในประเทศและอัพโหลดจากประเทศไทย ซึ่งรายใดที่ทำผิดกฎหมายก็จะดำเนินการออกหมายเรียกมาดำเนินคดีตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนที่มีการเผยแพร่กันในเว็บไซต์โอนลี่แฟนจะถูกดำเนินการเช่นเดียวกับเว็บไซต์พอนฮับหรือไม่ จากการตรวจสอบข้อกฎหมายเบื้องต้นพบว่าทั้งสองเว็บไซต์มีรูปแบบที่แตกต่างกันโดยเว็บไซต์โอนรี่แฟนยังไม่เข้าข่ายที่จะต้องถูกดำเนินการบล็อกหรือห้ามเผยแพร่ในประเทศไทยเนื่องจากมีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่าไม่ได้ต้องการเผยแพร่คลิปลามกอนาจารเพียงอย่างเดียว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon