อนุทิน เผย พ.ร.ก.ควบคุมโรค อำนาจเหมือน ศบค. ล้อกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกาศเคอร์ฟิว-สั่งปิดสถานที่ได้

อนุทิน เผย พ.ร.ก.ควบคุมโรค อำนาจเหมือน ศบค. ล้อกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกาศเคอร์ฟิว-สั่งปิดสถานที่ได้

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็น (ร่าง)พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ. … (พ.ร.ก.ควบคุมโรค) ว่า เมื่อวานนี้ (21ก.ย.) ค.ร.ม.เห็นชอบในหลักการแล้ว ซึ่งทาง สธ. ไม่ได้เป็นส่วนที่เสนอไป เป็นการเสนอจากทาง ครม. โดยมีนายวิษณุ เครืองาม เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ การแก้ไขให้มีความเข้มข้นขึ้น ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิม มีการปรับปรุง หากมีการประกาศเป็นให้โรคใด เป็นโรคติดต่อร้ายแรง คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ จากเดิมที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุขเป็นประธาน ท่านนายกรัฐมนตรี ก็ลงมาเป็นประธาน ส่วน รมว.สาธารณสุข ก็ไปเป็นกรรมการ รองนายกรัฐมนตรีที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้น ก็รองเป็นรองประธานกรรมการ สามารถประกาศสภาวะต่างๆ ด้านสาธารณสุขได้ ประกาศบังคับใช้ความร่วมทุกหน่วยงานได้ ประกาศข้อกำหนด มาตรการ กฎเกณฑ์ต่างๆ ได้

“เหมือนศบค. แต่ว่าไม่ต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่มาอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.แก้ไข ซึ่งจะดีในเรื่องของการร่วมงานระหว่างการมีมากขึ้น” นายอนุทิน กล่าวและว่า ขอให้รอการประกาศก่อน

เมื่อถามว่าอำนาจของ พ.ร.ก.แก้ไข ล้อกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วยหรือไม่ เช่น ประกาศเคอร์ฟิว สั่งปิดสถานที่ นายอนุทิน กล่าวว่า เหมือนเลย อำนาจ ขอบข่ายรับผิดชอบ การป้องกันบุคลากร เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ภาวะนั้น ฉะนั้น ก็จะครอบคลุมหมด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ โดยมีวาระแจ้งเพื่อทราบเกี่ยวกับร่างพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ….

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ราเมศ’ ยัน ปชป.ลงพื้นที่ตามปกติ ไม่เกี่ยวยุบสภา โวยุบเมื่อใดพรรคพร้อมทุกเวลา
บทความถัดไป“ทีเส็บ” เปิด 10 เส้นทางยอดเยี่ยม เพิ่มประสบการณ์ในไมซ์ซิตี้