สาธิต ยันวัคซีนไฟเซอร์ เข้าไทย 29 ก.ย.นี้ 2 ล้านโดส ก่อนทยอยฉีดเด็ก 12-18 ปี

สาธิต ยันวัคซีนไฟเซอร์ เข้าไทย 29 ก.ย.นี้ 2 ล้านโดส

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์ ที่จะนำมาฉีดในเด็กอายุ 12-18 ปี ว่า ทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังยืนยันว่าวัคซีนไฟเซอร์จะมาถึงประมาณวันที่ 29 กันยายนนี้ จำนวน 2 ล้านโดส ก็จะนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณภาพ และจะนัดฉีดให้กับเด็กอายุระหว่าง 12-18 ปี ตามความสมัครใจ เพื่อเป็นวัคซีนหลักของรัฐบาล ทางสธ. ได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ ใช้การสำรวจความต้องการของผู้ปกครองนักเรียนที่ส่งมายังโรงเรียน และทางโรงเรียนจะทำการนัดหมายตามพื้นที่ต่างๆ

“คือจำนวนเด็กวันนี้ ถ้าผมจำตัวเลขไม่ผิดก็น่าจะประมาณ 4.5 ล้านคน จะพยายามทยอยฉีดไปจนครบ และจะมีการประชุมหารือกันสำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่จะมาถึงในจำนวนถัดจากนั้น ว่าจะไปสู่จุดไหนอย่างไร” นายสาธิต กล่าว

นายสาธิต ยังกล่าวอีกว่า การใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นบูสเตอร์โดสนั้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้นำไปใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ สำหรับประชาชนทั่วไป เป็นหลังจากที่ฉีดให้เด็กหมดแล้ว ซึ่งล็อตแรก 2 ล้านโดสนี้ ซึ่งมีเด็กนักเรียนที่สมัครใจฉีดถึง 4.5 ล้านคน ซึ่งจะต้องรอว่าจะกระจายวัคซีนไฟเซอร์ที่จะได้รับไปกับประชาชนกลุ่มใดบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ที่จะนำมาฉีดให้เด็ก จะเน้นฉีดให้กับเด็กที่อยู่ในกรุงเทพมหานครก่อน หรือทั่วประเทศ นายสาธิต กล่าวว่า จะฉีดให้กับเด็กทั่วประเทศ เริ่มต้นที่ 29 จังหวัด ซึ่งเป็นจังหวัดสีแดงเข้ม หากฉีดครบ 29 จังหวัดแล้วยังมีวัคซีนเหลือ ก็จะทำการส่งต่อไปยังจังหวัดอื่นๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เสียวหมี่สานต่อกลยุทธ์ Smartphone X AIoT เสริมทัพสมาร์ทโฟนตระกูล Xiaomi 11
บทความถัดไป‘กมธ.กม.ตำรวจฯ’ นัดประชุม 1 ต.ค. ถกข้อสรุปอำนาจ ‘ก.ตร.’ พิจารณาแล้ว 27 มาตราจาก 172 มาตรา