ช่วยเหลือแล้ว! เด็กหญิง 9 ขวบ โดนแม่ทิ้ง อยู่กระท่อมปลายนากับพ่อ ไม่ได้เรียน

ช่วยเหลือแล้ว! เด็กหญิง 9 ขวบ โดนแม่ทิ้ง อยู่กระท่อมปลายนากับพ่อ ไม่ได้เรียน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากมีข่าวแพร่สะพัดมี ด.ญ.ต่าย อายุ 9 ขวบ อาศัยอยู่กับ นายเกษม รวมปัน อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นพ่อ ในกระท่อมท้ายทุ่งนาของชาวบ้าน หลังหมู่บ้านแม่ปะเหนือ หมู่ที่ 1 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก สภาพทรุดโทรม ไม่มีไฟฟ้าใช้ บางครั้งฝนตกหลังคารั่ว ต้องนอนตากฝนทั้งพ่อทั้งลูก และเด็กก็ไม่ได้เรียนหนังสือ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น.วันเดียวกัน น.ส.จิรพร คำพูฒ พม.จังหวัดตาก พร้อมด้วย นางพัชรินทร์ บุญตาปวน ปลัดอำเภอแม่สอด ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ ปวงละคร นายกเทศมนตรีนครแม่สอด ร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยเครื่องยิงหนักหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นางปริฉัตร ธรรมลักษณ์ รองนายก อบต.แม่ปะ และนายธวัช ธรรมแงะ กำนัน ต.แม่ปะ นำผู้บริหารและสมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองตำบลแม่ปะ เจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคมองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ปะ สื่อมวลชนอำเภอแม่สอด และเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตาก เข้าตรวจสอบและช่วยเหลือครอบครัวของ นายเกษม ในเรื่องของอุปโภคบริโภคเป็นการเบื้องต้น

นายเกษมเปิดเผยว่า หลังจากพ่อตนเสียชีวิต ตนก็ได้ออกจากบ้าน และไปได้ภรรยา มีลูกสาว 1 คน คือ ด.ญ.ต่าย ต่อมาภรรยาได้หนีไปทิ้งลูกสาวไว้กับตน จึงต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง ตนไม่มีที่อยู่ ไม่มีความรู้ จึงไปปลูกกระท่อมท้ายทุ่งนาที่ดินของชาวบ้าน และไม่ได้ส่งลูกเรียนหนังสือ

ด้าน น.ส.จิรพรกล่าวว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มีความห่วงใยได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดตาก เข้าไปช่วยเหลือดูแลในเรื่องคุ้มครองเด็ก หางานทำให้กับพ่อ รวมถึงเรื่องที่อยู่อาศัยและด้านการศึกษา โดยหาสถานศึกษาให้น้องเรียนและประสานกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ

เบื้องต้น ว่าที่ ร.ต.ประเสริฐ มอบหมายให้ นายเอนก ตันคำแดง และนายจัน ปัดสา สมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด สำรวจและตรวจสอบ ข้อมูลหลักฐานทะเบียนราษฎร์ พบว่า เป็นคนไทย แต่ไม่ได้ต่อบัตรประชาชนใหม่ จึงให้ไปทำบัตรประชาชน พร้อมนำหลักฐานสูติบัตรของ ด.ญ.ต่าย เพื่อไปทำบัตรประชาชนด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิธา’ บุกอีสาน รับฟังปัญหา-เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ลั่นหากได้เป็นรัฐบาล ปท. ดีกว่านี้
บทความถัดไปคฝ.1 กองร้อย มุ่งหน้าแยกยมราช ประกาศ ‘ไม่ได้มาเป็นศัตรูประชาชน’ แค่มาดูแล