รพ.มหาราชฯ เดินหน้าให้บริการเครื่องฉายแสงเร่งอนุภาค ‘อนุทิน’ ชี้ช่วยเสริมศักยภาพรักษาผู้ป่วยมะเร็ง

รพ.มหาราชนครราชสีมา เดินหน้าให้บริการเครื่องฉายแสงเร่งอนุภาค ‘อนุทิน’ ชี้ ช่วยเสริมศักยภาพรักษาผู้ป่วยมะเร็ง อำนวยความสะดวกประชาชน

วันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จ. นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิตร ปลัดกระทรวง พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวง และคณะผู้บริหารฝ่ายปกครอง ได้เดินทางมามอบนโยบายด้านการสาธารณสุข รวมถึงตรวจเยี่ยมการให้บริการเครื่องฉายแสงเร่งอนุภาค(Linac) ประจำศูนย์มะเร็ง ภายในโรงพยาบาล ซึ่งให้บริการแก่ผู้ป่วยในเขตสุขภาพที่ 9

นายอนุทิน กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ว่า ยินดีที่ได้เห็นเครื่องฉายแสงรักษามะเร็งให้บริการในพื้นที่ การที่ได้เร่งจัดหามานั้น เพราะทราบว่าผู้ป่วยมะเร็งต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนเท่าที่จะทำได้ เมื่อแต่ละพื้นที่มีเครื่องมือที่พร้อมก็ย่อมช่วยลดภาระเรื่องการเดินทางของประชาชน จึงได้ใช้งบประมาณเงินกู้เพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 เข้ามาจัดหาเครื่องฉายรังสีทั้งหมด 7 เครื่อง ทยอยติดตั้งและให้บริการทั่วประเทศ รวมทั้งที่ศูนย์มะเร็งของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาด้วย โดยการจัดหามา 7 เครื่องเพื่อเพิ่มเติมการให้บริการที่มีอยู่เดิมนั้นสอดคล้องกับทรัพยากร และการใช้งาน ณ ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุขไม่เพียงดูแลเฉพาะเรื่องของโรคระบาดโควิด แต่ยังต้องดูแลเรื่องสุขภาพประชาชนในเรื่องอื่นด้วย วันนี้โครงการ 3 หมอ ดำเนินอยู่ โครงการมะเร็งรักษาทุกที่ก็กำลังเดินหน้า

“ยินดีอย่างยิ่งที่การจัดหาและติดตั้งเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็งสำเร็จไปได้ด้วยดี อยากให้ทั่วประเทศมีเครื่องมือพร้อมสรรพสำหรับดูแลประชาชน โรงพยาบาลมหาราชฯ สมควรจะต้องยกระดับเป็นศูนย์กลางการรักษาในระดับภูมิภาค ผู้ป่วยจะต้องได้รับการรักษาที่นี่เป็นหลัก ไม่ต้องให้เดินทางไปถึงกรุงเทพฯ เช่นเดียวกับโรงพยาบาลในขอนแก่น ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และจังหวัดอื่นๆ ที่ต้องพัฒนาขึ้นมาเช่นกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานสถิติการรักษาผู้ป่วยมะเร็งในเขตสุขภาพที่ 9 ระบุว่า ช่วง 5 ปีล่าสุด เขตสุขภาพที่ 9 (ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์) มีแนวโน้มผู้ป่วยรายใหม่สูงขึ้น ในปี 2563 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่ จำนวน 9.8 พันราย โดย ประมาณครึ่งหนึ่ง เข้ารับการรักษาและส่งต่อที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

สำหรับเครื่องฉายแสงเร่งอนุภาคใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ตัวเครื่องเป็นแบบอุโมงค์ติดตั้งภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว สามารถรับผู้ป่วยได้ถึงวันละกว่า 100 ราย ช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาที่เหมาะสม แม่นยำในระยะเวลาอันรวดเร็ว ผู้ป่วยกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนผู้ป่วยสะดวกขึ้น ลดรอคอย ลดแออัด ลดการเดินทางไป กทม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วันชัย ชี้ บิ๊กตู่โดนไล่ คือกงล้อประวัติศาสตร์กลับมาเหมือนเดิม ความสงบไม่ได้จบที่ลุงตู่?
บทความถัดไปอาหารกระป๋องอ่วม พิษราคาแผ่นเหล็กทะยาน ดันต้นทุนพุ่ง ส่งผลเกษตร-อาหารแปรรูป