เด็ก 13 ชวนเพื่อนเดินฝ่าน้ำออกจากหมู่บ้านไปศูนย์พักพิงก่อนถูกน้ำพัดจมน้ำเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ต.ท.จตุรงค์ ดอนอ่อนเบ้า ร้อยเวร สภ.โกสุมพิสัย รับแจ้งเหตุคนจมน้ำเสียชีวิต ที่บ้านปลาเดิด ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม จากนั้นได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยจิตอาสาลงพื้นที่ พร้อมแจ้งแพทย์เวรโรงพยาบาลโกสุมพิสัย ให้ไปยังที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตขึ้นมาไว้บริเวณศูนย์พักพิงชั่วคราวหน้าหมู่บ้าน ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ช.รัตน์ตนพล สุวะเลิศ หรือ น้องเฟิร์ส อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่2 บ้านปลาเดิด ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม สภาพศพตัวแข็งทื่อ ตัวซีด สวมเสื้อแขนสั้นสีขาว สวมกางเกงขาสั้นสีดำ

สอบถามนางรัตน์ ศิริอุเทน อายุ 53 ปี ยายของน้องเฟริส์ เล่าให้ฟังว่า ช่วงเกิดเหตุตนไปเก็บผักบุ้งอยู่ที่คลองชลประทาน ส่วนหลานอยู่บ้าน ก่อนจะมีมีชาวบ้านวิ่งมาบอกว่าหลานจมน้ำเสียชีวิต โดยเพื่อนบ้านบอกว่าหลานได้เดินฝ่าน้ำกับเพื่อนเพื่ออกมายังศูนย์พักพิงหน้าหมู่บ้าน ก่อนที่หลานจะจมน้ำเสียชีวิต ซึ่งน้องเฟิร์สว่ายน้ำไม่เป็น ซึ่งได้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลอยู่ที่ศูนย์พักพิง เนื่องจากวัดประจำหมู่บ้านถูกน้ำท่วมเช่นกันไม่สามารถประกอบพิธีศพได้

ด้านนายยุทธนา สุขประทุม ผู้ใหญ่บ้านปลาเดิด หมู่ 2 ต.ยางท่าแจ้ง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนและชาวบ้านพักทานข้าวหลังจากช่วยกันทำพนังกั้นน้ำที่กำลังจะล้นตลิ่งเข้าท่วมไร่นา ได้ยินเสียงชาวบ้านร้องเสียงดัง จึงวิ่งมาดู ก็พบว่าน้องเฟริส์จมน้ำไปแล้ว ก่อนแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย มางมร่าง โดยพบศพห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตร จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการทราบว่าน้องเฟริส์ ไม่อยากรอเรือเข้าออกหมู่บ้าน จึงได้ชวนเพื่อนเดินฝ่ากระแสน้ำมาบนถนนคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้าน เพื่อเดินทางออกไปยังไปหาญาติที่ศูนย์พักพิง ซึ่งถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนเก่าน้ำท่วมลึกประมาณ 1.20 เมตร และน้ำไหลเชี่ยว ระหว่างที่เดินออกมาน้องอาจจะลื่น และกระแสน้ำที่แรงได้พัดน้องจนตกถนน และจมน้ำเสียชีวิตในที่สุด

สำหรับบ้านปลาเดิด ถูกน้ำท่วมทั้งหมู่บ้าน ประชากรได้รับความเดือนร้อน 264 คน วัด2 แห่ง โรงเรียน1แห่ง จุดที่ลึกที่สุด ประมาณ 1.50 เมตร ส่วนในหมู่บ้านน้ำท่วมขังประมาณ 50 เซนติเมตร และชาวบ้านส่วนใหญ่ยกบ้านสูงจึงสามารถอาศัยอยู่ในบ้าน ชาวบ้านต้องใช้เรือสัญจรผ่านไปมา ระยะทาง 200 เมตร ตอนนี้ชาวบ้านยังขาดข้าวสารอาหารแห้ง และยารักษาโรค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้19 สโมสรพรีเมียร์ลีกไม่พอใจกลุ่มทุนซาอุฯเทกโอเวอร์นิวคาสเซิล เรียกประชุมฉุกเฉินสัปดาห์หน้า
บทความถัดไปฝ่ายค้าน ลงพื้นที่แจกยถุงยังชีพ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.อ่างทอง ‘ทวี’ จวกรบ.ประมาท ปล่อยท่วม