‘สาธิต’ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจันทบุรี กำชับทีมแพทย์เฝ้าระวังต่อเนื่อง

‘สาธิต’ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมจันทบุรี กำชับทีมแพทย์เฝ้าระวังต่อเนื่อง

วันที่ 14 ตุลาคม 2564 ที่ชุมชนบ้านมั่นคง อ.เมือง จ.จันทบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 และ นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นพ.สสจ.จันทบุรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม เขตสุขภาพที่ 6 ให้กำลังใจประชาชน ชุมชนมั่นคง อ.เมือง และ อ.คลองขลุง รวมทั้งบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ และมอบชุดยาปฐมพยาบาลเบื้องต้น 1,000 ชุด แก่ผู้ประสบภัย

นายสาธิตกล่าวว่า สถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ จ.จันทบุรี โดยเฉพาะ 6 อำเภอชายฝั่งทะเล ได้แก่ เมือง ท่าใหม่ ขลุง มะขาม แหลมสิงห์ และเขาคิชฌกูฎ ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลด เหลือเพียงน้ำท่วมขังบางแห่ง หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้น เช่น ครัวพระราชทาน การทำความสะอาด และระยะยาวจังหวัดเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อให้ครอบคลุมทั้งการให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาภายหลังน้ำลด ได้กำชับให้ทุกฝ่ายเฝ้าระวังต่อเนื่อง เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าอาจมีฝนตกเพิ่มอีกครั้งวันที่ 16 ตุลาคมนี้

นายสาธิตกล่าวต่อไปว่า สำหรับการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชน ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการอุทกภัยช่วยเหลือประชาชน จัดทีมเคลื่อนที่เร็วนำยาสามัญประจำบ้าน หน้ากากอนามัย แจกให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ พร้อมเฝ้าระวังโรคที่มากับน้ำท่วม เช่น ท้องร่วง น้ำกัดเท้า และทำความสะอาดหลังน้ำลด ทั้งนี้ มีสถานบริการที่ได้รับผลกระทบ อาทิ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ รพ.สต.พลับพลา รพ.สต.วังแซ้ม และ รพ.พระปกเกล้า ได้สั่งการให้ นพ.สสจ.เร่งสำรวจและประเมินความเสียหาย พร้อมให้การช่วยเหลือบุคลากรและเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบ ส่วน รพ.พระปกเกล้า สาขาเมือง บริเวณโดยรอบมีน้ำท่วมขัง ขณะนี้ระดับน้ำลดลง ได้ปิดทำความสะอาด 2 วัน ก่อนจะกลับมาให้บริการประชาชนตามปกติ โดยนำเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่ไม่เกิดน้ำท่วมเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อไม่ให้กระทบกับการให้บริการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วุ่น! โมบายแบงกิ้งล่ม โอนเงินข้ามธนาคารไม่ได้กว่า 30 นาที ตอนนี้เริ่มใช้งานได้แล้ว
บทความถัดไปธนชาตพลัส โชว์ดำเนินงาน 3 เดือน ปล่อยสินเชื่อกว่า 1.2 พันล้าน ตั้งเป้าสิ้นปี ทะลุ 2.5 พันล้าน จับกลุ่มลูกค้าไซซ์กลาง-ใหญ่ วงเงินกู้ 30-500 ล้าน