ร้องสถานทูตลาว ช่วยพิสูจน์บั้งไฟพญานาค

ร้องสถานทูตลาว ช่วยพิสูจน์บั้งไฟพญานาค

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำประเทศไทย นายสมภพ ขำสวัสดิ์ แอดมินเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค นำหลักฐานเป็นรายชื่อหมู่บ้าน ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่บันทึกการเกิดบั้งไฟพญานาค ยื่นให้สถานเอกอัครราชทูตลาวสืบหาความจริง กรณีการเกิดบั้งไฟพญานาคเป็นการยิงกระสุนแสงจากหมู่บ้านฝั่งลาว อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับคนไทยมานานหลายสิบปี

นายสมภพกล่าวว่า ทางเพจได้ตรวจสอบและสังเกตการณ์เรื่องนี้มานาน 10 ปี เก็บรวบรวมข้อมูลมาโดยตลอด โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2554 กับความเชื่อในเรื่องบั้งไฟพญานาค

ขณะที่ นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ระบุว่า ยังไม่มีใครเคยถ่ายภาพบั้งไฟขึ้นจากน้ำได้เลย จึงพยายามหาหลักฐานจากยูทูบ หรือช่องทางต่างๆ เพื่อมายืนยัน แต่หาไม่เจอ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นภาพมืดๆ และมีลูกไฟขึ้นมา แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ามาจากไหนกันแน่ กระทั่งถึงวันออกพรรษาในปี 2554 จึงตัดสินใจเดินทางไปดูบั้งไฟพญานาคด้วยตัวเอง โดยใช้กล้อง DSLR เปิดหน้ากล้องไว้นานๆ แต่ภาพที่ถ่ายได้กลับไม่ใช่ลูกไฟขึ้นจากน้ำ ส่วนใหญ่ขึ้นมาจากฝั่งลาวทั้งนั้น

นายสมภพกล่าวอีกว่า จากนั้นจึงเริ่มเฝ้าติดตามมาตลอด และเปลี่ยนจุดชมบั้งไฟไปหลายๆ จุด และยังนำโดรนมาใช้ถ่ายเพื่อหาหลักฐาน ปรากฏว่าคลิปวิดีโอที่บันทึกได้ ส่วนใหญ่จะเป็นลูกไฟที่เกิดจากทางฝั่งลาวทั้งสิ้น จึงเชื่อว่าบั้งไฟพญานาคเกิดจากฝีมือมนุษย์ ก่อนหน้านี้ก็มีเพื่อนเดินทางไปถ่ายคลิปในฝั่งลาว ได้ไปอยู่ใกล้กับคนยิงปืนส่องแสงและได้ยินเสียงการยิงกระสุนชัดเจน จึงรีบหนีออกมา โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เดินทางไปวัดอาฮงใน จ.บึงกาฬ จากการลงพื้นที่สามารถนับลูกไฟได้ 2 ลูก เป็นลักษณะไฟแดงอมชมพู ซึ่งเกิดขึ้นจากฝั่งลาวเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon