อว.จัดแสดงดนตรีเทิดพระเกียรติ ร.9 ต่อเนื่อง 15 วัน รำลึกถึงพระปรีชาสามารถ พร้อมโชว์ฝีมือ น.ศ.

เพลงพระราชนิพนธ์ ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9’ กระหึ่มทั่วไทย 5 ธันวาคม อว.จัดแสดง ‘ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ ธ สถิตย์ในดวงใจ ไทยนิรันดร์’ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึก จัดเนื่องติดต่อกัน 15 วัน ส่งมอบความสุขให้คนไทย

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดแสดง “ดนตรี อว.เทิดพระเกียรติ ธ สถิตในดวงใจ ไทยนิรันดร์” ที่ลานพาร์คพารากอน กทม. มี ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.เป็นประธาน โดยจัดพร้อมกับสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ 48 แห่งทั่วประเทศ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศ มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร รวมถึงส่งมอบความสุขให้คนไทยทั่วประเทศผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ โดยที่ลานพาร์คพารากอน มีวงดนตรีแจ๊สบิ๊กแบนด์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล มาบรรเลงเพงพระราชนิพนธ์โดยมีประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก กล่าวว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นสังคีตกวีและนักดนตรีที่ชาวโลกยกย่อง และเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ทรงเป็นต้นแบบของการสร้างความสุขแก่ผู้ฟัง ด้วยทรงนิพนธ์บทเพลงหลายบทเพลง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความสุข อาทิ เพลงพรปีใหม่ ให้ตราตรึงอยู่ในใจของประชาชนจนถึงปัจจุบัน โดย อว.จะจัดแสดงต่อเนื่อง 15 วันตั้งแต่ วันที่ 5-19 ธ.ค.นี้ โดยวันที่ 8-12 ธ.ค.จะไปจัดที่ไอคอนสยาม ริเวอร์พาร์ค และวันที่ 13-19 ธ.ค.แสดงที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด

รมว.อว.กล่าวต่อว่า กระทรวง อว.นอกจากจะทำหน้าที่ให้ความรู้ ทำวิจัย ทำนวัตกรรมและประดิษฐกรรมต่างๆ แล้ว เรายังทำงานศิลปะ โดยเฉพาะดนตรีที่มีอยู่มากมายหลากหลายประเภทในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ มหกรรมดนตรี อว.เทิดพระเกียรติฯครั้งนี้จะทำให้คนไทยได้เห็นฝีมือนักศึกษาด้านดนตรีของเราว่ามีความสามารถเพียงใด และยังแสดงให้เห็นว่า อว.มีของดีและสิ่งดีๆ อยู่ไม่น้อย ทั้งด้านวิทยาศาสตร์และศิลปศาสตร์

“เพลงที่นำมาบรรเลงทั้งหลายเหล่านี้ จะทำให้เราได้รำลึกถึงพระปรีชาสามารถในด้านการดนตรี พร้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน และพระองค์ท่านจะยังคงสถิตกับเราตลอดไป” รมว.อว.กล่าว

ขณะที่ในต่างจังหวัดบรรยากาศกระหึ่มไปด้วยเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ ม.เชียงใหม่ จัดดนตรี อว.เทิดพระเกียรติลมหนาว ที่บริเวณลานน้ำพุศาลาธรรม ม.นเรศวร ขับร้องประสานเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มรภ.ลำปาง ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ลำปาง จัดแสดงดนตรี ณ ข่วงวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.ลำปาง

มรภ.ยะลา ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.ยะลา จัดแสดงดนตรีพื้นบ้านบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา ม.นราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมกับ อว.ส่วนหน้า จ.นราธิวาส จัดแสดงดนตรีตั้งแต่เวลา 16.30-19.30 น. ณ สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เทศบาลเมืองนราธิวาส, ส่วน มรภ.เชียงราย จัดแสดงดนตรีเวลา 17.00-19.00 น. ที่ มรภ.เชียงราย เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon