‘อนุทิน’ เผย ‘อุ๊งอิ๊ง’เป็นนายกได้ ยังกั๊ก ภท.ร่วมพท.ได้หรือไม่ ชี้ปมขัดแย้ง’ทักษิณ-เนวิน’ไม่มีอะไร(มีคลิป)

‘อนุทิน’ เผย ‘อุ๊งอิ๊ง’เป็นนายกได้ ยังกั๊ก ภท.ร่วมพท.ได้หรือไม่ มองปมขัดแย้ง’ทักษิณ-เนวิน’ไม่มีอะไร

เมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 21 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย เป็นหัวหน้าครอบครัวพรรคเพื่อไทย ว่า วันนี้คึกคักทุกพรรค ไม่ใช่เฉพาะพรรคเพื่อไทยพรรคเดียว พรรคประชาธิปัตย์ก็เตรียมความพร้อม มีการประชุมที่ จ.เชียงใหม่ พรรคพลังประชารัฐ เตรียมประชุมที่ จ.นครราชสีมา เพราะขณะนี้เวลาเหลือ 1 ปีพอดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่พรรคเพื่อไทยเปิดตัว น.ส.แพทองธาร ซึ่งเป็นลูกสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะทำให้ได้คะแนนเยอะหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อย่าไปดูแค่ว่าเป็นลูกสาวนายทักษิณ แต่ต้องมองว่าเขาเป็นรุ่นใหม่ ความรู้ดี ครอบครัวดี ความตั้งใจจะมารับใช้บ้านเมือง ลองนึกสภาพเขาต้องมาลำบากเช่นนี้หรือไม่ เขาตั้งใจจะมาเป็นทางเลือกรับใช้ชาติบ้านเมือง คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือประชาชน จะได้มีทางเลือกเยอะ ทุกคนต้องแข่งขันกัน ขับเคลื่อนนโยบายที่เป็นประโยชน์ สุดท้ายผู้ตัดสินใจคือประชาชน

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองว่า น.ส.แพทองธารจะเป็นนายกฯได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อนาคตเป็นได้อยู่แล้ว ใครที่มีความตั้งใจให้กับบ้านเมืองเป็นได้หมด ตนเห็นน้องเขาตั้งแต่ตามคุณพ่อไปประชุมนานาชาติ สมัยเขาอายุ 15-16 ปี ต่อข้อถามว่า หากมองว่าดีเช่นนี้ อนาคตจะร่วมงานกันได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เอาไว้เป็นเรื่องของอนาคต

Advertisement

เมื่อถามว่า มีโอกาสใช่หรือไม่ที่จะเกี่ยวดองกันระหว่างครอบครัวภท.กับพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “ต้องครอบครัวเดียว มีหลายบ้านไม่ได้ มีหลายบ้านแล้วหัวแตก ทุกอย่างจะจบที่ผลการเลือกตั้ง”

เมื่อถามย้ำว่า หากผลการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์เกิน 250 ที่นั่ง นายอนุทิน กล่าวว่า เขาก็ตั้งรัฐบาลพรรคเดียว เมื่อถามอีกว่า แล้วจะไปร่วมหรือไม่ นายอนุทิน ย้อนว่า “จะเป็นได้อย่างไร หากเขาได้ 250 เขาก็เป็นคนกำหนด ถ้าไม่ถึง 250 แล้วไม่ถึงเท่าไหร่ ดังนั้น ทุกอย่างต้องรอผลการเลือกตั้ง สิ่งสำคัญตอนนี้อย่าไปคิดว่ารวมกับใคร รวมเมื่อไหร่ แต่ต้องคิดว่าจะมีนโยบายอะไรที่ออกมาแล้วประชาชนเลือก”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินว่าเลือกตั้งครั้งหน้า ภท.จะติด 1 ใน 3 อันดับแรกหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องถามประชาชน หากเลือกได้ก็เลือกอันดับ 1 แต่มันเลือกไม่ได้ ต้องให้ประชาชนตัดสิน ชีวิตทางการเมืองของนักการเมือง พรรคการเมือง อยู่ที่ประชาชน ก็ต้องทำงาน

เมื่อถามว่า มีคนออกมาเตือน น.ส.แพทองธารว่าจะตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับพ่อและอา อยากเสนอแนะอะไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มุ่งมั่นตั้งใจทำให้กับบ้านเมืองด้วยเจตนาสุจริต เจตนาทำคุณประโยชน์ให้กับประชาชนและบ้านเมือง ยิ่งกว่ามีเกราะป้องกัน ประชาชนจะป้องกันคุณเอง

เมื่อถามว่า การระบุว่าการร่วมมือเป็นเรื่องของอนาคตนั้น ระหว่างนายทักษิณ กับนายเนวิน ชิดชอบ เรื่องที่ค้างคาจบแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าไม่ได้มีอะไร ที่เป็นข่าวเป็นการวิเคราะห์และประเมินของสื่อ ของคนที่อยู่นอกเวที คนที่อยู่ในเวทีการเมืองเขาบอกแล้วว่าไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร เราขัดแย้งกันได้ เห็นไม่ตรงกันได้ เดินคนละเส้นทางกันได้ แต่ทางส่วนตัวเราไม่ทำร้ายกัน ไม่เกลียดกัน หลังๆ มีแนวทางนี้ เราต้องดึงกลับไปให้ได้ การเห็นต่างเป็นสิ่งที่ดีในระบอบประชาธิปไตย แต่ต้องไม่นำความเห็นต่างนั้นพกกลับไปบ้านแล้วไปหาวิธีแก้แค้น อันนั้นไม่ถูกต้อง ไม่ถือเป็นระบอบประชาธิปไตย แย่ยิ่งกว่าเผด็จการหากจะเอาความเกลียดชังส่วนตัวไปมุ่งมั่นทำลายกัน แบบนั้นใช้ไม่ได้

เมื่อถามย้ำว่า ปัจจุบันนายทักษิณและนายเนวินไม่ได้มีเรื่องส่วนตัวกันแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ผมว่ากาลเวลามันก็ มันก็ คนก็อายุมากขึ้น อะไรมากขึ้น แต่ก็ไม่มีอะไรกัน เท่าที่ผมทราบไม่มีการพบปะกัน ไม่มีการพูดคุยอะไรกัน”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image